Đối thoại chính sách Thuế, Hải quan: Cởi mở, thẳng thắn

Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015 diễn ra ngày 29/10 đã thu hút khoảng 500 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp. Trong gần 3 tiếng trao đổi, các câu hỏi, vướng mắc của doanh nghiệp đã được lãnh đạo Bộ Tài chính trả lời cởi mở, thẳng thắn. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phiên đối thoại của Hội nghị được bắt đầu với các câu hỏi của 3 doanh nghiệp là: Công ty TNHH Tháp trung tâm Hà Nội, Công ty TNHH Parkson Hải Phòng và Công ty TNHH ToTo Việt Nam. Sau những câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã gợi ý Hội nghị nên dành sự tập trung nhiều hơn nữa cho các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, ngay từ đầu phiên đối thoại, rất đông các đại biểu tham dự đã bày tỏ sự vui mừng vì sự cởi mở của lãnh đạo Bộ Tài chính.  

Từ gợi ý của lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa, Công ty TNHH An Đô, Công ty CP Tập đoàn Hanaka, Công ty CP tư vấn Trách nhiệm Toàn cầu, Tổng Công ty Kinh tế Kỹ Thuật Bộ Quốc Phòng, Công ty CP thương mại Citycom, Công ty TNHH Nghĩa Anh (Lào Cai) đã đặt nhiều câu hỏi.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa chia sẻ, hiện tại Đảng và Nhà nước đang khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực môi trường, văn hóa, thể thao, đặc biệt là hỏa táng, nhưng điều kỳ lạ là mặc dù doanh nghiệp có tài sản thế chấp, nhưng vẫn không vay được vốn ngân hàng để đầu tư vào các lĩnh vực này, trong đó, khó khăn nhất là lĩnh vực hỏa táng. Với băn khoăn này của đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính rất đồng tình với ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, và sẽ sớm tổng kết các đối tượng được hưởng các chính sách ưu đãi đối với lĩnh vực này. Ông khẳng định sẽ tiếp thu và phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để bổ sung nội dung hỏa táng vào danh mục được hưởng ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai.

Đại diện Công ty TTHH An Đô lại đặt ra 11 vấn đề mà họ đang vướng mắc trong hoạt động kinh doanh lĩnh vực tiêu dùng và thuốc bảo vệ thực vật của mình như: việc kiểm tra chuyên ngành, việc khai hải quan điện tử, việc kiểm tra dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm...  Lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã giải đáp từng ý kiến của doanh nghiệp. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời: Với vấn đề công tác hải quan, thông quan hàng hóa, đây là vấn đề mất rất nhiều thời gian nhất là trong 38%/ 7triệu lô hàng xuất khẩu phải chịu sự kiểm tra về độ an toàn thực phẩm. Sự kiểm tra là cần thiết. Theo nhận định của chúng tôi, mặc dù mất thời gian nhiều nhưng vẫn chưa đưa lại sự an tâm cho doanh nghiệp, người dân, chưa phù hợp với yêu cầu thị trường, thời gian lưu kho quá lâu. Do đó tôi rất đồng tình với ý kiến của doanh nghiệp. Giữa tháng 9 Bộ Tài chính đã gửi công văn lên Chính phủ và Chính phủ đã lấy ý kiến các Bộ, ngành trước khi ban hành các sản phẩm cần kiểm tra hàng hóa. Đối với vấn đề thuốc bảo vệ thực vật, trong thời gian kiểm tra doanh nghiệp có thể mang hàng hóa về kho bảo quản. Thuốc bảo vệ thực vật là mặt hàng có điều kiện do đó chúng ta không nên giải phóng mặt hàng, cần kiểm tra tại chỗ thay vì giải phóng hàng đối với thuộc bảo vệ thực vật độc hại...

Cùng với các câu hỏi trên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng giải đáp thỏa đáng cho các doanh nghiệp khác các vấn đề liên quan đến ý kiến của các doanh nghiệp về cơ sở dữ liệu về giá, đến việc cấp giấy phép tự động 5 ngày, một cửa quốc gia...
 
Bên lề Hội nghị, một doanh nghiệp chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi cũng được quan tâm…”. 
 
Đánh giá về kết quả buổi đối thoại, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cho rằng: "Cộng đồng doanh nghiệp hết sức thẳng thắn bày tỏ những khó khăn, vướng mắc và thậm chí hiến kế tìm những giải pháp để tiếp tục cải cách chính sách thuế. Tôi nghĩ cuộc đối thoại đã diễn ra cởi mở, thẳng thắn. Cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận nỗ lực của ngành Tài chính trong thời gian qua đã gia tốc cho quá trình cải cách chính sách, thủ tục trong lĩnh vực này. Tôi kì vọng ngành Tài chính sẽ nỗ lực hơn nữa để làm sao cho các chương trình hành động của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài chính có thể trở thành hành vi hàng ngày của các cán bộ công chức cơ sở"...

(T.N)