EU đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới vào Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều ngày 13/11, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Cao ủy phụ trách Công nghiệp và Doanh nghiệp Antonio Tajani, đã có buổi Đối thoại chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và ký Ý định thư với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, trước đó, ngày 12/11, ông Antonio Tajani đã dẫn đầu phái đoàn cùng hơn 50 doanh nghiệp (DN) châu Âu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Mục đích chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam, đồng thời giúp DN châu Âu nắm bắt và khai thác kinh doanh.

"Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh trong khu vực châu Á cũng như trên thế giới. Việt Nam đang trở thành một đối tác thương mại ngày càng quan trọng của EU. Năm 2012, EU đã thay thế Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu từ EU sang Việt Nam chủ yếu bao gồm máy móc và thiết bị điện tử (chiếm 22,3%), xe cộ và thiết bị vận tải (20,9%).Về phía EU, chỉ đứng sau Trung Quốc, EU hiện là đối tác thương mại có kim ngạch song phương lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2012, xuất siêu của Việt Nam sang EU đạt 13 tỷ Euro. Bên cạnh nông sản,  xuất khẩu từ Việt Nam sang EU cũng bao gồm các sản phẩm da giày, dệt may, quần áo (chiếm 11,5%)..." - Ông  Antonio Tajani cho biết.

Hiện nay, việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam đã được bắt đầu từ tháng 6/2012. Hiện hai bên đã hoàn thành năm phiên đàm phán, trong đó phiên đàm phán gần nhất vừa kết thúc vào tuần trước tại Hà Nội. Để tạo điều kiệp hợp tác kinh doanh, phía EU cũng đã thành lập trung tâm Mạng lưới DN EU - Việt Nam tại Việt Nam nhằm cung cấp những thông tin có giá trị cho DN hai bên. Theo đó, trung tâm sẽ hỗ trợ cho nhiều DN nhỏ và vừa EU đang tìm cơ hội đầu tư (châu Âu có hơn 23 triệu DN nhỏ và vừa). Việc ký Ý định thư cũng nằm trong chiến lược hợp tác của EU.

Theo ông Antonio Tajani, Ý định thư có một số điểm đáng chú ý là Việt Nam và Liên minh Châu Âu sẽ hỗ trợ DNNVV, giúp họ phát triển thịnh vượng trong môi trường kinh tế thân thiện. Hai bên quyết tâm cải thiện các điều kiện khung của DNNVV thông qua việc giảm gánh nặng hành chính và khuyến khích tiến trình quốc tế hóa cả về xuất khẩu và nhập khẩu.

Việt Nam và Liên minh Châu Âu, thừa nhận thị trường toàn cầu chứa đựng tiềm năng chưa được khai thác cho nhiều DNNVV và họ sẽ được hưởng lợi từ các cơ hội do toàn cầu hóa mang lại. Hai bên, Việt Nam và Liên minh Châu Âu, quyết tâm đảm bảo mức độ hợp tác cao giữa các DNNVV định hướng xuất khẩu của cả hai bên. Hai bên dự định thiết lập một cơ chế đối thoại về chính sách DNNVV. Đối thoại sẽ tập trung vào trao đổi thông tin và các thông lệ nhằm hình thành khung chính sách hiện đại về DNNVV khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong một môi trường kinh doanh được đề cao. Đối thoại có thể áp dụng phương pháp luận dành cho Luật doanh nghiệp nhỏ châu Âu, tập trung chủ yếu vào việc giảm gánh nặng hành chính và nâng cao khả năng tiếp cận thị trường.

Các lĩnh vực cần được quan tâm đặc biệt như: Trao đổi thông lệ tốt nhất trong việc xây dựng một khuôn khổ luật pháp thân thiện với DNNVV; Tham vấn và hợp tác kinh doanh công-tư trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; Trao đổi thông lệ tốt nhất về quốc tế hóa và hợp tác DNNVV; Thành lập và vận hành Các hiệp hội doanh nghiệp năng động. Đối thoại sẽ mang tính mở và linh hoạt để có thể được điều chỉnh phù hợp với các ưu tiên mới. Các cuộc họp dự định được tổ chức vào thời điểm thích hợp, có thể một lần một năm. Công tác tổ chức cần được chuẩn bị để thực hiện đối thoại, bao gồm việc bổ nhiệm 'Phái viên DNNVV' và các quan chức cấp cao của hai bên làm đồng Chủ tịch đối thoại. Các đầu mối liên hệ sẽ được chỉ định ở cấp kỹ thuật, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Cục Phát triển doanh nghiệp) và Tổng cục Doanh nghiệp và Công nghiệp của Ủy ban châu Âu.

Các chủ thể khác, bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước hoặc các bên liên quan khác có thể tham gia vào đối thoại nếu phù hợp. Các hoạt động, hội nghị, tập huấn, trao đổi thông lệ tốt và các sự kiện khác được tổ chức trong khuôn khổ đối thoại sẽ được hai bên phối hợp tổ chức dựa trên  thỏa thuận chung.

(T.Hương)