EU hỗ trợ 3 triệu EUR cho Việt Nam khai thác rừng bền vững

Liên minh châu Âu (EU) tài trợ 3 triệu euro (EUR) hỗ trợ Việt Nam và các nước láng giềng khác trong việc chống khai thác gỗ trái phép, thúc đẩy kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, cũng như sử dụng rừng bền vững.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Việt Nam chính thức tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện của FLEGT với EU vào tháng 5 năm 2010. Kế hoạch Hành động của EU về FLEGT lần đầu  tiên có hiệu lực vào tháng 5 năm 2003 và đặt ra các quy định và biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro của việc đưa gỗ và các sản phẩm gỗ được khai thác phi pháp vào thị trường Liên minh châu Âu. Một phần đáng kể, khoảng 19% lượng gỗ nhập khẩu vào thị trường EU được cho là có nguồn gốc bất hợp pháp. Tới nay đã có ba vòng đàm phán được tổ chức. Các phiên thảo luận kỹ thuật, tham vấn bên liên quan và hỗ trợ kỹ thuật, như là một phần của tiến trình đàm phán, đang được tiến hành với mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện EU-Việt Nam (VPA) vào cuối năm 2014.

Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý và hệ thống giám sát việc tuân thủ nhằm đảm bảo rằng toàn bộ gỗ được nhập khẩu vào EU từ Việt Nam đã được mua, khai thác, vận chuyển và xuất khẩu một cách hợp pháp. Kết quả là việc này sẽ giúp củng cố tiến trình cải cách thể chế, quá trình thực thi luật pháp trong ngành lâm nghiệp và tăng cường hình ảnh quốc gia cũng như thương hiệu của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam. Vì vậy, nó sẽ đảm bảo rằng gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam có thể duy trì được chỗ đứng trên thị trường EU trong khi tăng cường tiếp cận tới các thị trường khác.

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, tiến sĩ Franz Jessen cho biết: Các dự án mà EU khởi động hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ và các Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ nhằm đóng góp cho việc đàm phán và tham gia của họ vào thực hiện Hiệp định Đối tác Tự nguyện của FLEGT là quan trọng.

(T.Hương)