EU - MUTRAP hỗ trợ thiết bị cho các đơn vị tham gia đám phán Hiệp định thương mại

Ngày 5/1/2015, Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU - MUTRAP) tổ chức trao tặng thiết bị phục vụ cho các đơn vị tham gia đám phán các Hiệp định thương mại thuộc Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Sở hữu trí tuệ).

EU - MUTRAP hỗ trợ thiết bị cho các đơn vị tham gia đám phán Hiệp định thương mại.EU - MUTRAP hỗ trợ thiết bị cho các đơn vị tham gia đám phán Hiệp định thương mại.

Theo ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, các thiết bị bao gồm các thiết bị tin học phục vụ cho các đơn vị tham gia đàm phán các Hiệp định thương mại và thực thi cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU - MUTRAP cho các Bộ ngành Việt Nam. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao năng lực cho các Bộ, ngành, Dự án còn hỗ trợ tư vấn xây dựng chính sách, nghiên cứu tác động của các cam kết hội nhập để đề ra chính sách và biện pháp thực hiện phù hợp, phổ biến thông tin về cam kết hội nhập quốc tế, đào tạo kỹ năng và nội dung liên quan đến hội nhập.

Cũng trong chương trình công tác, Dự án đã hỗ trợ xây dựng và chuyển giao các phần mềm ứng dụng cho các đơn vị trong Bộ Công Thương như Trang tin điện tử (website) về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Cổng thông tin chính sách - pháp luật Thương mại Điện tử, và Nâng cấp hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử, trao tặng 66 cuốn sách về thương mại và đầu tư quốc tế, hỗ trợ truy cập cơ sở dữ liệu của trang Web: worldtradelaw.net và insidetrade.com cung cấp tài liệu trực tuyến về thương mại và đầu tư cho các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

Đây là gói hỗ trợ thiết bị và phần mềm thứ nhất thuộc kế hoạch năm 1 của Dự án. Dự kiến Gói hỗ trợ thiết bị thứ hai sẽ được thực hiện trong giai đoạn năm 2 (từ tháng 7/2014 - tháng 12/2015).

Tham dự và chứng kiến Lễ trao tặng có ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ và ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng  Phái đoàn EU tại Việt Nam và đại diện các đơn vị tiếp nhận thiết bị và Ban Quản lý Dự án EU - MUTRAP. 

EU - MUTRAP hỗ trợ thiết bị cho các đơn vị tham gia đám phán Hiệp định thương mại ảnh 1
Đại diện Dự án EU - MUTRAP trao tặng thiết bị cho các đơn vị tham gia đàm phán Hiệp định. Anh: TH.

Đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và các Bộ, ngành đều đánh giá cao sự cần thiết của các thiết bị này nhằm phục vụ thiết thực và hiệu quả cho công tác đàm phán, nghiên cứu, hoạch định và thực thi chính sách thương mại và đầu tư trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Trần Quốc Khánh đánh giá: Việt Nam đang ở giai đoạn gấp rút để kết thúc nhiều cuộc đàm phán, trong đó, Hiệp định FTA Việt Nam - EU có ý nghĩa và tác động sâu rộng với đất nước không kém sự kiện Việt Nam gia nhập WTO cách đây 8 năm. Trong thời điểm như thế này, sự hỗ trợ của EU - MUTRAP không chỉ là sự hỗ trợ về kỹ thuật mà còn là món quà tinh thần đối với các cơ quan Bộ, ngành của Việt Nam. Bản thân nền kinh tế Châu Âu cũng đang có những khó khăn của mình, do đó, sự hỗ trợ liên tục suốt thời gian qua được Chính phủ Việt Nam ghi nhận như một sự cam kết lâu dài của Liên minh EU dành cho Việt Nam.

(T.Hương)