Gạo dự trữ quốc gia cấp phát đều đảm bảo chất lượng

(eFinance Online) - Tại buổi họp báo chuyên đề về công tác xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và hỗ trợ học sinh năm học 2016-2017, ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khẳng định: Gạo dự trữ quốc gia cấp phát bất cứ thời điểm nào cho người dân đều đảm bảo chất lượng.
Ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) phát biểu tại buổi họp báo.Ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) phát biểu tại buổi họp báo.

Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tính đến hết ngày 27/1/2017 (tức 30 tết), Tổng cục DTNN đã hoàn thành xuất cấp 14.114,075 tấn gạo cho 17 tỉnh thành phố trên cả nước để hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, hoàn thành 100% kế hoạch được giao. Toàn bộ số gạo trên đã kịp đến với người dân trước Tết Nguyên đán.

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng Dự trữ Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ:  Rút kinh nghiệm từ việc hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán các năm trước, ngay sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ gạo của UBND các tỉnh, Tổng cục DTNN đã chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời quyết định cấp gạo cho các địa phương. Đồng thời, đơn vị đã chủ động thông báo cho các Cục DTNN khu vực chủ động làm việc với các địa phương để kịp thời có kế hoạch xuất kho, thuê phương tiện vận chuyển, phân bổ, giao nhận gạo ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định hỗ trợ gạo.

Về công tác hỗ trợ gạo cho học sinh, đại diện Tổng cục DTNN cho biết: Thực hiện Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn (thay thế Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg), kết thúc học kỳ I năm học 2016-2017, Tổng cục DTNN đã xuất cấp, vận chuyển và bàn giao 35.657,464 tấn gạo cho 539.736 học sinh thuộc 47 tỉnh, thành phố trong cả nước. Chính sách hỗ trợ gạo của Chính phủ đã khuyến khích động viên các em học sinh yên tâm đến trường, tỉ lệ học sinh bỏ học ngày càng giảm và số lượng học sinh chuyên cần tại các trường ngày càng tăng cao và được các địa phương và nhân dân đánh giá là một trong những chính sách mang lại hiệu quả thiết thực và ý nghĩa xã hội rất lớn.

Để đảm bảo cấp gạo kịp thời cho các địa phương hỗ trợ học sinh trong học kỳ II năm học 2016-2017, hiện Tổng cục DTNN đã trình Bộ Tài chính ban hành quyết định xuất cấp 29.215,179 tấn gạo cho 487.159 học sinh là đối tượng thụ hưởng thuộc 47 tỉnh thành phố theo nguyên tắc: Đối với các địa phương đã có báo cáo số lượng học sinh, số gạo hỗ trợ thì cấp theo số lượng các địa phương báo cáo; đối với các địa phương chưa có số liệu báo cáo thì tạm cấp theo số liệu của các địa phương đã phân bổ trong học kỳ I năm học 2015-2016 để tính cho 4 tháng của học kỳ II năm học 2016-2017. Ngay sau khi Bộ Tài chính có quyết định, Tổng cục DTNN sẽ triển khai thực hiện cấp gạo cho các địa phương để kịp thời hỗ trợ học sinh và dự kiến sẽ hoàn thành công tác này vào trước dịp 30/4/2017.

Liên quan đến vấn đề chất lượng gạo dự trữ, ông Lê Văn Thời nhấn mạnh: Gạo dự trữ quốc gia cấp phát bất cứ thời điểm nào cho người dân đều đảm bảo chất lượng. Theo ông Thời, khi nhập vào đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn, chỉ tiêu quy định cụ thể về chất lượng và được kiểm tra chặt chẽ. Trong quá trình bảo quản cũng áp dụng công nghệ bảo quản kín. Khi xuất ra phải lấy mẫu, kiểm tra chất lượng gạo trước khi giao tại cửa kho; khi giao gạo cũng sẽ lấy mẫu và lưu mẫu đối chứng.

"Tổng cục DTNN luôn chủ động, sẵn sàng chuẩn bị đủ về nguồn lực để xuất cấp kịp thời hỗ trợ nhân dân khi có quyết định của cấp có thẩm quyền, góp phần khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội." - ông Lê Văn Thời khẳng định.

(T.H)