Giá dầu giảm: Nền kinh tế Việt Nam sẽ được nhiều hơn mất

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, ở kịch bản giá dầu thấp nhất, giá dầu dao động quanh mốc 40 USD mỗi thùng trong năm 2015 thì sẽ tác động góp phần làm tăng trưởng kinh tế thêm 0,43%.

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Sau khi kết thúc cuộc họp của Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô mà cụ thể là thảo luận về những tác động của giá dầu thế giới giảm đối với kinh tế Việt Nam trong năm 2015 và đưa ra các kiến nghị, giải pháp với Chính phủ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, nếu giá dầu quanh mốc 40 USD (kịch bản giá thấp nhất) trong năm 2015 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thêm 0,43%.

Nếu kịch bản thấp nhất xảy ra là khi giá dầu về mức 40 USD mỗi thùng, có thể giảm sản lượng khai thác xuất khẩu về mức 13,08 triệu tấn, tác động làm giảm tốc độ tăng GDP. Nhưng ở chiều ngược lại, hai yếu tố quan trọng nhất là giá đầu vào cho sản xuất hàng hóa giảm và giá vận tải xuống theo. Do đó, nếu cả hai yếu tố này cùng giảm thì các mô hình tính toán cho thấy, giá dầu ở mức 60 USD/thùng thì góp phần thúc đẩy kinh tế tăng 0,27%; nếu 50 USD/thùng thì góp phần thúc đẩy kinh tế tăng 0,31% so với kế hoạch dự kiến 2015, nếu giá dầu 40 USD/thùng, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng thêm 0,43%.

Cụ thể, ở kịch bản giá dầu ở phương án 60 USD/thùng (kịch bản giá cao nhất) thì xuất khẩu dầu của Việt Nam có giảm nhưng không đáng kể, chỉ phải điều tiết giảm sản lượng ở một vài lô có giá sản xuất cao, nếu giá dầu trung bình ở mức 50 USD/thùng (kịch bản giá cao thứ hai) thì sẽ khai thác ở mức thấp hơn kịch bản thứ 1. Ba kịch bản sản lượng khai thác xuất khẩu tương ứng với các mức giá dầu nêu trên lần lượt là 14,74 triệu tấn, 14,4 và thấp nhất là 13,08 triệu tấn.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Vinh cho rằng, Việt Nam vừa xuất dầu thô, vừa nhập phần lớn các chế phẩm từ dầu, mà sản lượng nhập xăng dầu lớn hơn xuất khẩu nên tác động của giá dầu sẽ diễn ra ở 2 chiều, trong đó nền kinh tế sẽ được nhiều hơn mất. Mặc dù trong ngắn hạn thu ngân sách từ xuất khẩu dầu thô sẽ bị sụt giảm có thể ở mức 4-5%, song việc giảm giá xăng dầu sẽ có tác động lan tỏa, giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, giúp giảm chi phí sản xuất, vận tải. Do đó, trong trung và dài hạn sẽ kích thích tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế tốt hơn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng có cùng quan điểm và lưu ý rằng, có một số phân tích cho biết với giá dầu giảm mạnh, nhiều dự báo thậm chí cho rằng một chu kỳ mới của tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ bùng nổ, điều này có lợi cho Việt Nam. Trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đợt giảm giá dầu lần này có thể coi là gói kích cầu "trời ban" cho nền kinh tế thế giới.

(T.Hương)