Giải ngân vốn ODA Nhật Bản vẫn diễn ra bình thường

Ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định: Việc giải ngân vốn ODA Nhật Bản vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ các dự án JTC và Tổng Công ty Đường sắt có liên quan đến tiêu cực.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trước đó, có thông tin một số báo chí Nhật Bản đưa tin nước này sẽ tạm ngừng cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam do cáo buộc nhận hối lộ tại dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, Nhật Bản vẫn duy trì bình thường phần viện trợ không hoàn lại cũng như các hỗ trợ kỹ thuật.  Để xử lý vụ việc liên quan đến tiêu cực của Tổng Công ty tư vấn Nhật Bản (JTC), Nhật Bản sẽ tạm thời ngừng giải ngân vốn vay với những dự án có liên quan đến công ty này, các dự án mới của Tổng Công ty Đường sắt sẽ được xem xét trên một số điều kiện nhất định sau khi đã xử lý nghiêm các cá nhân liên quan. Nhưng Nhật Bản không phải ngưng toàn bộ mà chỉ là ngưng một phần trong tổng số một tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam vay năm nay, đây là một phần rất nhỏ và chỉ liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA trong thời gian tới, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng như ban hành Quy tắc đạo đức và ứng xử trong đấu thầu đối với các dự án ODA Nhật Bản, Quy chế thí điểm về sự tham gia của bên thứ ba trong đấu thầu các dự án ODA Nhật Bản, hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hậu kiểm một số gói thầu tại một số dự án ODA Nhật Bản. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ xây dựng quy trình thanh tra, kiểm tra các dự án ODA nói chung; đặc biệt là các dự án ODA Nhật Bản. Đồng thời, lấy ý kiến sửa đổi các quy định có liên quan như: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, cũng như Luật Đấu thầu sẽ có hiệu lực từ 1/7/2014 và Luật Đầu tư công sắp được Quốc hội thông qua nhằm minh bạch hóa công tác đấu thầu, tài chính doanh nghiệp.

(T.Hương)