Giải pháp phát triển bền vững cho doanh nghiệp bảo hiểm

Ngày 11/12/2013, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm thuộc Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) phối hợp với Công ty TNHH Ernst&Young Việt Nam (EYVN) đã tổ chức thành công Hội thảo "Phát triển bền vững - Lựa chọn nào cho doanh nghiệp bảo hiểm?" với hơn 100 khách mời là đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm Nhân thọ, Phi nhân thọ, các tập đoàn tài chính, các trường Đại học, Hiệp hội BHVN,…

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Những năm qua, ngành bảo hiểm Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng với tốc độ hàng năm lên tới hai con số. Tuy nhiên, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, trong khi năm 2012 tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 13% thì theo kế hoạch con số này của năm 2013 sẽ chỉ còn 7.6%, mức thấp hơn rất nhiều so với những năm trước (trong giai đoạn 1996 - 2002 và 2002 – 2012 có mức tăng trưởng bình quân lần lượt là 24% và 19%). Trong đó, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ đang gặp nhiều khó khăn; mức tăng trưởng 11% năm 2012 và dự kiến năm 2013 là 5%. Mặc dù các chuyên gia cho rằng còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai song thực tế, trước mắt, các doanh nghiêp bảo hiểm đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Chính vì thế, Hội thảo tập trung vào hai chủ đề mang tính thời sự hiện nay tại thị trường bảo hiểm Việt Nam nói riêng và thị trường bảo hiểm quốc tế nối chung trong bối cảnh các quốc gia đang đối phó, tìm ra các giải pháp phục hồi đà tăng trưởng kinh tế nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nói riêng.

Tại Hội thảo, các chuyên gia hàng đầu EYVN trong khu vực đã chia sẻ việc quản lý rủi ro đại lý thông qua kỹ thuật phân tích dữ liệu và những lợi ích về việc gia tăng lợi nhuận cũng như hiệu quả hoạt động mà công cụ này mang lại; làm rõ các thách thức cũng như giải pháp để tiến tới một cơ cấu tổ chức tối ưu, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn thành công trong việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức doanh nghiệp.

"Việc xây dựng, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, lành mạnh, tăng trưởng bền vững, mở rộng phạm vi người thụ hưởng bảo hiểm, và cung cấp sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm tốt hơn cho người tham gia bảo hiểm là mục tiêu của tất cả các cơ quan quản lý bảo hiểm của các quốc gia. Hội thảo này cũng là một diễn đàn hữu ích cho cơ quan quản lý bảo hiểm, các DNBH, các tổ chức, cá nhân liên quan trao đổi, góp phần thực hiện mục tiêu nói trên.” - ông Phùng Ngọc Khánh - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục quản lý, giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính cho biết.

(T.H)