Gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp những tháng cuối năm

Những tháng cuối năm 2014, nạn buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm tiếp tục diễn biến phức tạp, gây tác hại nhiều mặt tới sản xuất và đời sống của nhân dân, đặc biệt vào thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Được sự hỗ trợ của Dự án hỗ trợ Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP), Cục Quản lý thị trường tổ chức Tuần lễ truyền thông nâng cao nhận thức về công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và Triển lãm Hàng thật - Hàng giả trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế Hàng công nghiệp Việt Nam 2014 (từ ngày 21 đến 24 tháng 10 năm 2014) tại nhà A1 Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, 148 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm hàng thật - hàng giả trưng bày các mẫu hàng thật - hàng giả do cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý. Ngoài ra còn trưng bày các mẫu hàng thật - hàng giả của chính các doanh nghiệp bị làm giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm các mặt hàng: đồ điện, điện tử, thiết bị y tế, thực phẩm, đồ gia dụng, tem chống giả.

Hoạt động này sẽ giúp cung cấp thông tin cho công chúng về tình hình hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường; tác động tiêu cực tới kinh tế-xã hội của các hành vi làm hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.Thông qua triển lãm giúp người tiêu dùng nhận biết hàng thật, hàng giả; từ đó nâng cao nhận thức và hành động của người tiêu dùng trong việc tham gia bài trừ nạn hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác của người tiêu dùng, các cơ sở bán lẻ, sản xuất, cung cấp hàng hóa đối với hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm an toàn.

Cũng nhờ vậy sẽ kêu gọi ý thức của người dân trong việc tố giác, đấu tranh kiên quyết với những hành vi làm hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời giúp tăng cường nhận thức cho các doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ; lợi ích của doanh nghiệp trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng chống các hành vi làm hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; nâng cao ý thức tự bảo vệ mình của doanh nghiệp trước nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, hoạt động này cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, hàng hoá của mình, nâng cao uy tín và bảo vệ sản phẩm chính hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính; đồng thời khuyến khích, hướng dẫn các doanh nghiệp chủ động tích cực tham gia công tác đấu tranh chống hàng giả.

Gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp những tháng cuối năm ảnh 1
Trưng bày hàng thật - hàng giả để người dân phân biệt. Ảnh: TH.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu. Đồng thời, cho phép áp dụng cơ chế huy động kinh phí hỗ trợ công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá điếu và sản xuất, buôn bán thuốc lá giả và nâng mức hỗ trợ len 3.500 đồng/bao theo đề nghị của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam và Bộ Tài chính để hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng chức năng chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu.

(T.Hương)