Giao dịch vàng trầm lắng

Hầu hết các nhãn hiệu vàng miếng sáng nay đều rời mốc 20 triệu đồng mỗi lượng sau hai ngày leo cao theo giá đôla. Giao dịch rất trầm lắng, thi thoảng mới có người đến bán.

Từ đầu tuần đến nay hoạt động mua bán vàng miếng không sôi động. Ảnh: VnExpress.Từ đầu tuần đến nay hoạt động mua bán vàng miếng không sôi động. Ảnh: VnExpress.

Vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch tại TP. HCM có giá 19,90 - 19,97 triệu đồng mỗi lượng (mua vào - bán ra), giảm 70.000 đồng so với giá mở cửa sáng qua. Vàng miếng Phượng Hoàng của công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận có giá 19,92 - 19,98 triệu đồng mỗi lượng sáng nay, giảm 30.000 đồng so với giá đầu ngày 24/3.

Tuy vậy, mức giảm trung bình 50.000 đồng của các thương hiệu trong nước không đáng kể so với giá thế giới. Vàng giao ngay quốc tế hôm qua giảm 10 USD, tương đương với 216.000 đồng (đã bao gồm thuế nhập khẩu). Nếu quy ra tiền Việt, mỗi lượng vàng hiện có giá nhỉnh hơn 20 triệu đồng một chút.

Giao dịch mua bán từ hôm qua đến nay vẫn không sôi động hơn hai ngày đầu tuần. Chủ yếu là khách hàng đem vàng đi bán nhưng cũng không nhiều. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận nhận định, vàng trong dân vẫn còn nhiều kể cả sau đợt bán ra ồ ạt hôm thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư đang thăm dò thị trường, nhất là khi giá thế giới đang có xu hướng đi xuống về mức ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn giá trong nước. Theo Bà Cúc, trong trường hợp giá thế giới thấp hơn giá trong nước, các công ty vàng bạc sẽ có động thái kích cầu bán ra.

Trong phiên giao dịch tại New York, có lúc giá vàng thế giới rớt xuống 918 USD mỗi ounce lúc 21h theo giờ Hà Nội. Giá vàng nhấp nhổm đi lên trong phiên châu Á sáng nay nhưng mức tăng không đáng kể, đang chốt ở mức 929,20 USD lúc 8h30.

Vàng giao tháng tư giảm 28,70 USD, tương đương với 3%, xuống mức 923,80 USD mỗi ounce tại sàn Mercantile New York. Hôm thứ Năm tuần trước, vàng có mức tăng đột phá tới gần 70 USD nhưng cho đến nay đã giảm 35 USD. Hôm qua 24/3, USD tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ thế giới. Đồng đôla mạnh đồng nghĩa với việc các loại hàng hóa giao dịch bằng USD như dầu thô, vàng sẽ trở nên đắt đỏ hơn với những nhà đầu tư tại các nước khác ngoài Mỹ.

Sau một đợt mua liên tiếp kéo dài, hôm thứ Hai Quỹ dự trữ vàng SPDR đã có động thái bán vàng ra dù không nhiều. Lượng dự trữ của SPDR giảm từ mức kỷ lục 1.114,60 tấn xuống còn 1.114,29 tấn.

(Theo VnExpress)