Hà Nội: Giá cả dịp Tết Nguyên đán sẽ không tăng đột biến

Báo cáo của Sở Tài chính TP. Hà Nội về tình hình thực hiện công tác quản lý, điều hành giá và bình ổn giá trên địa bàn thành phố năm 2012, Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 cho biết: Tình hình cầu trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 có khả năng giảm so với năm trước nên giá cả thị trường dịp Tết có thể biến động tăng giá nhưng không đột biến.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo Sở Tài chính Hà Nội, năm 2012 sức tiêu thụ hàng hóa có xu hướng giảm, đặc biệt là các mặt hàng điện máy, gia dụng, thời trang và dịch vụ. Tình hình kinh tế xã hội, thị trường diễn biến phức tạp, sức mua trên thị trường thấp, quay vòng vốn của các DN chậm, tồn kho cao dẫn đến tình hình sản xuất kinh doanh của các DN gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, do tác động của việc tăng giá nhiên liệu đầu vào như gas, xăng dầu làm cho chi phí sản xuất, lưu thông tăng khiến giá các sản phẩm của DN biến động. Đầu năm 2012 hầu hết các DN gặp khó khăn về vón vay do lãi suất ngân hàng ở mức cao, tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà DN phải đối mặt là dòng tiền lưu chuyển trong nền kinh tế quá yếu, nợ phải thu lớn, trong khi người dân thắt chặt chi tiêu nên lượng tiền thu được chậm, từ đó dẫn đến đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, năng suất giảm, hàng hóa sản xuất ra không có thị trường để bán.

Do đó, thành phố Hà Nội đã chủ động nắm bắt tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trên cơ sở để cân đối cung cầu hàng hóa. Theo đó, thành phố đã chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, quận, huyện, thị xã và doanh nghiệp chủ động dự trữ hàng hóa tham gia bình ổn thị trường, đồng thời, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN như giãn, hoãn, miễn giảm thuế đã góp phần giúp các DN đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh tăng nguồn cung hàng hóa cho thị trường, góp phần bình ổn giá.

Cụ thể, trong năm 2012, thành phố đã tạm ứng vốn đợt I cho 15 DN để thực hiện dự trữ 10 nhóm mặt hàng thiết yếu phục vụ bình ổn giá trên địa bàn với số tiền là 328 tỷ đồng. Lần tạm ứng vốn đợt II vào ngày 14/12/2012 vừa rồi, UBND thành phố đã ứng 48 tỷ đồng cho 5 doanh nghiệp. Tính chung, ngân sách thành phố đã ứng vốn với tổng số tiền 376 tỷ đồng giúp các DN mở rộng mạng lưới, điểm bán hàng tại khu vực đông dân cư, chợ và các huyện ngoại thành; tăng cường tổ chức bán hàng bình ổn lưu động về khu vực ngoại thành, các khu đông dân cư và khu công nghiệp… đặc biệt là trong các thời điểm có biến động giá, nguồn tạm ứng này sẽ giúp các DN dữ trữ hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân góp phần bình ổn thị trường.

Trong năm, đoàn kiểm tra do Sở Tài chính chủ trì cùng các ngành đã tiến hành kiểm tra 15/15 DN được tạm ứng vốn từ ngân sách năm 2011, kiểm tra 9/15 DN được tạm ứng vốn từ ngân sách năm 2012 và tiến hành xử phạt các lỗi không báo cáo, không niêm yết giá, không đăng ký giá, bán cao hơn mức giá quy định với tổng số tiền phạt là 202 triệu đồng, trong đó, xử phạt hành chính việc không đăng ký giá sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi của Công ty TNHH MTV Lan Chi Business là 25 triệu đồng. Đối với các DN sản xuất kinh doanh hàng hóa thuộc danh mục phải đăng ký giá, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 14 DN và xử phạt đối với 4 DN vi phạm với các lỗi không đăng ký giá, không niêm yết giá, bán cao hơn mức giá đã đăng ký với tổng số tiền 108 triệu đồng

Vừa qua, UBND đã ban hành kế hoạch đảm bảo cung cầu hàng hóa các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2012 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 giao nhiệm vụ cho các Sở, Ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá tăng cường kiểm tra, có kế hoạch dự trữ hàng hóa, vật tư, nguyên - nhiên liệu hợp lý nhằm duy trì sản xuất ổn định, đảm bảo lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường, điều tiết nguồn hàng hợp lý và kịp thời, đáp ứng nhu cầu thị trường trong các dịp cao điểm.

Sở Tài chính TP Hà Nội cho biết, tình hình giá cả thị trường dịp Tết sẽ có biến động tăng giá nhưng không đột biến mà nguyên nhân là do nhu cầu mua sắm của nhân dân trong những ngày giáp Tết tăng, trong khi đó, sức mua lại giảm do nhiều DN làm ăn thua lỗ, giải thể, không có tiền chi trả cho người lao động. Mặt khác, Chính phủ, Bộ Tài chính, các Bộ, ngành, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Quý Tỵ đã góp phần kiềm chế tốc độ tăng giá trong dịp Tết.

Theo dự báo, tình hình cầu trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 có khả năng giảm so với năm trước, các DN đã dự báo nhu cầu và sức mua giảm để có kế hoạch dự trữ hàng hóa phù hợp với dự báo. Nhìn chung DN tham gia chương trình bình ổn giá đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết. Đặc biệt, ngoài nguồn kinh phí được ngân sách thành phố ứng vốn, DN đã chủ động sử dụng nguồn vốn của DN và vay ngân hàng để dự trữ hàng hóa, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không để xẩy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến, góp phần ổn định giá cả thị trường.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng tích cực chỉ đạo, kiểm tra các DN triển khai tổ chức các chuyến hàng lưu động trên địa bàn, đặc biệt chú trọng đưa hàng phục vụ Tết về các Huyện, khu công nghiệp, khu chế xuất để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân có thu nhập thấp. Đồng thời, tiếp tục triển khai kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố, kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý giá, đăng ký, kê khai và niêm yết giá mà chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá.

Đáng chú ý, năm 2013, thành phố tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn, thúc đẩy sản xuất phát triển hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2013, tăng thu cho NSNN, tăng lượng cung hàng hóa trên thị trường, đẩy mạnh công tác quản lý, bình ổn giá không để tốc độ lạm phát tăng cao. Mặc dù vậy, 2013 cũng là năm đầu tiên thực hiện Luật giá, trong khi đó, hiện Chính phủ cũng chưa ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành dẫn đến khó khăn cho địa phương trong công tác triern khi thực hiện. Do đó, thành phố kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn; Hướng dẫn các DN Trung ương sản xuất, kinh doanh hàng hóa trong danh mục bình ổn thuộc đối tượng phải đăng ký giá với Bộ Tài chính.

(T.Hương)