Hai lý do làm tăng mức bội chi ngân sách năm 2013

Tại buổi họp báo chuyên đề về tình hình thực hiện thu, chi ngân sách 5 tháng đầu năm và giải pháp điều hành NSNN từ nay đến hết năm 2015, ông Huỳnh Quang Hải - Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ vừa trình Quốc hội quyết toán ngân sách 2013, trong đó, bội chi là 236.769 tỷ đồng, bằng 6,6% GDP, vượt 41.269 tỷ đồng (1,3% GDP) so với mức bội chi được Quốc hội quyết định (5,3%).

Ông Huỳnh Quang Hải khẳng định: Vượt bội chi năm 2013 không vi phạm kỷ luật ngân sách
Ông Huỳnh Quang Hải khẳng định: Vượt bội chi năm 2013 không vi phạm kỷ luật ngân sách

Được biết, khi quyết toán, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ để báo cáo Quốc hội, cơ bản các khoản chi tiêu của ngân sách vẫn trong phạm vi số bội chi 5,3% GDP đã được phê duyệt. Tuy  nhiên, mức bội chi ngân sách năm 2013 đã vượt mức cho phép theo Nghị quyết 54/2013/QH13 của Quốc hội.

Ông Hải cho biết, số tăng chủ yếu do hai nguyên nhân. Thứ nhất là do tăng chi trả nợ quỹ hoàn thuế GTGT 13.190 tỷ đồng. Thứ hai là tăng do chi từ nguồn vốn ngoài nước 29.422 tỷ đồng.

Cụ thể, khoản tăng chi từ nguồn vốn ngoài nước là do công tác giải phóng mặt bằng nhanh, giải quyết tốt hơn vấn đề vốn đối ứng, từ đó đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, trong đó có nhiều dự án giao thông trọng điểm, cấp bách như dự án đường cầu Nhật Tân, đường sắt Hà Nội - Hà Đông, cảng Cái Mép Thị Vải… Những dự án này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của cả đất nước nói chung và từng khu vực nói riêng.

Hơn nữa, theo quy định hoàn thuế GTGT cho các dự án đã triển khai, trong quá trình thực hiện, ngân sách Nhà nước đã ứng chi khoản hoàn thuế này cho các đơn vị và các doanh nghiệp được hưởng. Nguồn này, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ báo cáo Quốc hội sẽ sử dụng nguồn tăng thu hoặc nguồn tự chi để xử lý dần.

Trước bối cảnh kinh tế vĩ mô đang ổn định, số tiền đã chi và đều đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc đã đề ra, Bộ Tài chính đã trao đổi với các cơ quan tham mưu của Quốc hội và đã thống nhất để trình Quốc hội nội dung này.
 
Ông Huỳnh Quang Hải khẳng định, việc chi 2 khoản này đã được báo cáo công khai, minh bạch. Vì vậy không hề có biểu hiện gì của việc vi phạm kỷ luật tài chính ở đây. Thêm vào đó, việc tăng chi cho 2 khoản nói trên chủ yếu là có ý nghĩa tốt cho nền kinh tế...

(T.H)