Hải quan Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ triển khai giai đoạn 2 của dự án VNACCS

Chiều nay (20/8), tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Hiroshi Kishimoto, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nhật Bản nhân dịp ông sang thăm và khảo sát thực tế tình hình áp dụng Hệ thống VNACCS tại Việt Nam.
Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan và Thuế quan Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và các đối tác khác của Nhật Bản trong việc hỗ trợ Hải quan Việt Nam cải cách hiện đại hóa, đặc biệt là việc chuyển giao và đưa vào áp dụng hệ thống thông quan hàng hóa tự động Việt Nam (VNACCS) trên nền tảng công nghệ của NACCS đang được áp dụng tại Nhật Bản.

Thứ trưởng cho biết, đến nay tất cả các Chi cục Hải quan của Việt Nam đều đã áp dụng hệ thống VNACCS theo lộ trình triển khai, đáp ứng được các yêu cầu, đảm bảo các luồng XNK không bị gián đoạn ảnh hưởng bởi việc đưa VNACCS vào áp dụng.

Bên cạnh đó, các quy định pháp lý, các hướng dẫn nghiệp vụ quy trình trên VNACCS đều đã được ban hành và từng bước hoàn thiện, xử lý, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho đối với cả Hải quan và doanh nghiệp trong những ngày đầu, tháng đầu áp dụng hệ thống xử lý thông quan mới này.

Trong thời gian tới, để tối ưu hóa vận hành hệ thống và hiệu quả quản lý, hiệu quả sử dụng của doanh nghiệp, Thứ trưởng đề nghị các chuyên gia của Hải quan Nhật Bản và Hải quan Việt Nam tiếp tục tiến hành trao đổi kinh nghiệm xử lý các vấn đề nghiệp vụ trên hệ thống VNACCS như: kiểm tra sau thông quan, áp dụng quản lý rủi ro, các tiêu chí phân luồng, đánh giá doanh nghiệp…

Cùng với đó, Thứ trưởng đề nghị phía Nhật Bản quan tâm, hỗ trợ công tác chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể làm chủ hệ thống.

Về triển khai VNACCS giai đoạn 2, Thứ trưởng cho biết: Các chuyên gia của Hải quan hai nước tiến hành thảo luận và xác định những chức năng cần được bổ sung điều chỉnh, nâng cấp, mở rộng nhằm xây dựng một hệ thống VNACCS/VCIS hoàn chỉnh và có tính tổng thể, trên cơ sở đó tiến hành các thủ tục cho việc xây dựng dự án VNACCS/VCIS giai đoạn 2 trong thời gian sớm nhất.

"Bộ Tài chính mong muốn Hải quan Nhật Bản ủng hộ và vận động cho việc xây dựng dự án VNACCS giai đoạn 2 từ nguồn hỗ trợ chính thức của Nhật Bản (Grant Aid) và Hải quan Việt Nam mong muốn phía Nhật Bản dành nguồn hỗ trợ của năm tài khóa 2015 - 2016 cho dự án này", Thứ trưởng nói.

Hải quan Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ triển khai giai đoạn 2 của dự án VNACCS ảnh 1
Ông Hiroshi Kishimoto, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nhật Bản.

Đáp lời Thứ trưởng, ông Hiroshi Kishimoto, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của phía Việt Nam trong việc tiếp nhận và vận hành hệ thống VNACCS/VCIS. Theo ông, hệ thống này sẽ giúp ích cho hoạt động của Hải quan Việt Nam, qua đó hỗ trợ cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam, thúc đẩy dòng luân chuyển hàng hóa nói chung trên thế giới.

"Hải quan Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực để phía Việt Nam vận hành hệ thống ổn định, đồng thời tạo điều kiện cho quá trình triển khai giai đoạn 2 của dự án", ông Hiroshi Kishimoto khẳng định...

(GB)