Hàn Quốc hỗ trợ 76,934 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

(eFinance Online) - Triển khai huy động nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc, ngày 24/11/2016, Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính và Ông Hong Young-Pyo, Phó Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã ký kết Hiệp định vay cho Dự án “Nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu” với trị giá 76,934 triệu Đôla Mỹ (USD). 
Hàn Quốc hỗ trợ 76,934 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Đây là Hiệp định vay cụ thể thuộc khuôn khổ Hiệp định khung trị giá 1,2 tỷ USD cho giai đoạn 2012-2015. Trong giai đoạn này, Hàn Quốc đã tài trợ cho Việt Nam một số dự án trong nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, y tế, cấp thoát nước, giáo dục... Điển hình là một số dự án như Dự án Xây dựng cầu Thịnh Long, Dự án Xây dựng đường nối cầu Vàm Cống, Xây dựng trường Đại học Dược Hà Nội thành trường đại học chuyên ngành trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực vào năm 2020, Dự án Cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang, Dự án Cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa khu vực Tiểu Cần, Trà Vinh... Nhiều dự án sử dụng nguồn vốn vay Hàn Quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Việc ký kết Hiệp định vay Hàn Quốc cho Dự án “Nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu” với trị giá lớn tiếp tục là minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa hai nước, hai Chính phủ.

Phát biểu tại buổi Ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà bày tỏ lời cảm ơn và tình cảm trân trọng dành cho Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc nói chung và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc nói riêng đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ quí báu và hiệu quả trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới.

"Chúng tôi cũng cam kết sẽ phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ này một cách hiệu quả nhất." - Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định.

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc thời gian qua và tin tưởng mối quan hệ hợp tác tiếp tục phát triển gắn bó trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ Ký kết, ông Hong Young-Pyo, Phó Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc tin tưởng rằng, việc ký kết Hiệp định vay Hàn Quốc cho Dự án “Nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai sẽ giúp phát triển nền kinh tế và cải thiện đời sống cho người dân Việt Nam. Đồng thời, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc và mở rộng quy mô hợp tác cả về chất và lượng.

(T.H)