Hàn Quốc tài trợ 25 triệu USD cho 2 dự án của Việt Nam

Sáng nay (19/3), tại Trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung và ông Yim Seong Hyeog, Phó Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã ký kết hai Hiệp định vay cho “Dự án mở rộng nhà máy nước Thiện Tân giai đoạn II: khoản vay bổ sung” và “Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu tài khóa 2014” với tổng giá trị 25 triệu USD.

Đây là hai Hiệp định vay cụ thể tiếp theo 9 Hiệp định vay đã được ký kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc.Đây là hai Hiệp định vay cụ thể tiếp theo 9 Hiệp định vay đã được ký kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ Hiệp định khung trị giá 1,2 tỷ USD cho giai đoạn 2012 - 2015, đây là hai Hiệp định vay cụ thể tiếp theo 9 Hiệp định vay đã được ký kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc, nâng tổng số vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc dành cho Việt Nam lên hơn 537 triệu USD.

Trước đó, giai đoạn 2008 - 2011, Hàn Quốc đã tài trợ cho Việt Nam với hạn mức lên đến 1 tỷ USD thực hiện thông qua các dự án trong lĩnh vực hạ tầng như giao thông vận tải, y tế, cấp thoát nước, dạy nghề…

Điển hình là một số dự án như: một số đoạn trong tuyến Hành lang ven biển phía Nam, cầu Vàm Cống, đường cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, Bệnh viên đa khoa Thừa thiên Huế, cấp nước Thiện Tân, cung cấp thiết bị cho Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, xây dựng cầu Hưng Hà, phát triển Đại học Dược Hà Nội…

Phát biểu tại Lễ ký, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Trương Chí Trung cám ơn Chính phủ Hàn Quốc nói chung và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc nói riêng đã tài trợ vốn cho Việt Nam. Theo Thứ trưởng, nhiều dự án sử dụng nguồn vốn vay của Hàn Quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Hàn Quốc tài trợ 25 triệu USD cho 2 dự án của Việt Nam ảnh 1
Nhiều dự án sử dụng nguồn vốn vay của Hàn Quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

"Trong thời gian tới chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cũng như Chính phủ Hàn Quốc. Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ đạt được tầm cao mới", Thứ trưởng Trung nói.

(GN)