Hệ thống CNTT Tài chính phía Nam hoạt động ổn định

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đăng Lê, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu và Triển khai CNTT Tài chính tại TP.HCM, khi nói về hiện tượng mất điện diện rộng xảy ra khoảng 14h ngày 22/5/2013 tại 22 tỉnh thành miền Nam.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Đăng Lê, chịu ảnh hưởng chung của hiện tượng đứt dây cáp truyền tải điện 500KV Bắc Nam tại Bình Dương gây hiện tượng rã lưới hệ thống. Do đó, tại Trung tâm Dữ liệu và Triển khai CNTT Tài chính tại TP.HCM (gọi tắt là Trung tâm 2) cũng bị mất điện và phải chạy điện dự phòng máy phát.

Nguồn điện dự phòng chỉ dùng duy nhất chạy phục vụ hệ thống hạ tầng CNTT, trong khi điện cho các thiết bị chiếu sáng, làm mát văn phòng bị hạn chế tối đa để duy trì tính thường xuyên, liên tục và ổn định hệ thống CNTT Tài chính tại Trung tâm 2. Ông Lê cho biết, với toàn bộ nhân lực, nguồn lực và việc tuân thủ nghiêm điều lệnh quản lý hệ thống, Trung tâm 2 sẽ cố gắng duy trì tối đa hoạt động của hệ thống HTTT Trung tâm miền Nam trong bất kỳ tình huống nào.

Theo thông báo mới nhất từ Trung tâm 2, sự cố mất điện diện rộng xảy ra tại 22 tỉnh được khắc phục với quyết tâm của Tập đoàn điện lực Việt Nam và Trung tâm điều hành điện phía Nam. Tính đến 18h tối qua (22/5), về cơ bản những khu vực trung tâm, tỉnh lỵ và thành phố miền Nam đã có điện trở lại. Riêng tại Trung tâm 2, do nằm ở vị trí trung tâm TP.HCM nên sự cố mất điện cũng được khắc phục nhanh chóng.

Cụ thể, sau khoảng 2h30” gặp sự cố, đến 16h30” điện đã có trở lại và các hoạt động đã diễn ra bình thường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Lê, sự cố mất điện ngoài ý muốn cũng là cơ hội diễn tập những tình huống khẩn cấp và có phương án đề phòng rủi ro với hệ thống CNTT Tài chính phía Nam, bởi Trung Tâm cũng là nơi đặt Trung tâm dự phòng thảm họa của ngành Tài chính…

(Nam Phương)