Hỗ trợ cho doanh nghiệp CNHT Việt Nam thâm nhập thị trường EU

Ngày 5/11, Dự án công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu (EU) có giá trị 412.839 EUR đã được khởi động với mục tiêu tài trợ các khu vực công nghiệp chế biến chế tạo là chủ yếu.

Hỗ trợ cho doanh nghiệp CNHT Việt Nam thâm nhập thị trường EU.Hỗ trợ cho doanh nghiệp CNHT Việt Nam thâm nhập thị trường EU.

Trong đó, EU tài trợ gần 90% dự án với mục tiêu tổng quát của là đóng góp và việc nâng cao năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) phù hợp với thị trường EU. Mục tiêu cụ thể là nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phù hợp với thị trường EU.

TS Trương Chí Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ - Bộ Công thương (SIDEC) cho biết: Đối tượng hưởng lợi của dự án lần này là các doanh nghiệp sản xuất CNHT Việt Nam, khách hàng Châu Âu và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, các nhà hoạch định chính sách và nghiên cứu.

Thực tế, nhu cầu thị trường EU rất lớn và có sự tăng trưởng hàng năm. Các lĩnh vực sản xuất linh kiện phụ tùng đang được chuyển dịch từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU đang được đàm phán, ký kết sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho sản phẩm linh phụ kiện của Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp phải nhiều thách thức khi mạng lưới sản xuất toàn cầu cơ bản đã hình thành, các quốc gia trong khu vực đã có ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển. Do đó, muốn gia nhập các chuỗi cung ứng, xuất khẩu sang thị trường EU, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ hệ thống các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng được các tiêu chuẩn của EU. Cũng cần phải nói, dù năng lực còn hạn chế nhưng doanh nghiệp CNHT Việt Nam hoàn toàn có thể cung cấp các sản phẩm yêu cầu công nghệ và tiêu chuẩn ở mức trung bình, từ đó từng bước tham gia sâu hơn vào thị trường này.

Để hỗ trợ tốt hơn do DN tiến sâu hơn vào thị trường EU, các hoạt động chính của dự án sẽ là nghiên cứu hiện trạng xuất khẩu và năng lực của các nhà sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa; xây dựng chương trình đào tạo và hỗ trợ sau đào tạo về quản lý chất lượng và sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất linh kiện để phù hợp với yêu cầu của Châu Âu. Dự án cũng nghiên cứu và thành lập cổng thông tin về thương mại Châu Âu, các tổ chức và thị trường linh kiện, phụ tùng với mục đích kết nối người mua Châu Âu và các nhà sản xuất trong nước, có ít nhất 100 doanh nghiệp đào tạo về thương mại và tiêu chuẩn EU. 

Về mặt chính sách, dự án sẽ đề xuất và tham gia nghiên cứu điều chỉnh một số chính sách phù hợp với thương mại quốc tế, điều chỉnh các chính sách công nghiệp ô tô, chiến lược xuất khâu cho ngành sản xuất linh phụ kiện của Việt Nam. Được biết, Bộ trưởng Bộ Công thương đang chỉ đạo quyết liệt soạn thảo Nghị định về Công nghiệp hỗ trợ, tạo hiệu quả cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, dự kiến trung tuần tháng 11 sẽ có tờ trình gửi lên Thủ tướng Chính phủ tạo dựng khuôn khổ pháp lý thuận lợi hiệu quả hơn cho phát triển CNHT.

(T.Hương)