Hỗ trợ DN sớm trở lại sản xuất kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan Bộ, ngành, địa phương giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Vừa qua, nhân dân cả nước đã cực lực phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí trong vùng biển của Việt Nam. Một số người biểu tình đã có hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của Nhà nước, cá nhân, DN, trong đó có DN đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và sản xuất kinh doanh.

Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội đã được bảo đảm. Hầu hết các DN đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Chính phủ đã tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế để bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, DN và người nước ngoài tại Việt Nam.

Miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế cho DN bị thiệt hại

Để giúp đỡ, hỗ trợ các DN khắc phục thiệt hại, phát triển sản xuất kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao tiếp tục thông báo đầy đủ cho các quốc gia và vùng lãnh thổ về thực trạng tình hình và sự chỉ đạo của Chính phủ. Đề nghị các nước động viên, khuyến khích các DN yên tâm tiếp tục đầu tư và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Các Bộ, ngành, địa phương, DN và người lao động cùng chia sẻ và hợp tác chặt chẽ để sớm khắc phục hậu quả, phát triển sản xuất kinh doanh, đem lại lợi ích chung. Các Bộ, ngành, địa phương trực tiếp làm việc cùng DN trên tinh thần xây dựng, thực hiện mọi giải pháp phù hợp nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các DN.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan hướng dẫn DN bảo hiểm xác định và đưa thiệt hại của các DN vào phạm vi được bảo hiểm; khẩn trương xác định giá trị thiệt hại để thực hiện bồi thường theo thủ tục đơn giản, rút gọn; ứng trước tiền bồi thường đối với những trường hợp đã xác định rõ thuộc phạm vi, đối tượng được bảo hiểm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan căn cứ thiệt hại thực tế của DN, thực hiện việc gia hạn thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế; gia hạn thời hạn nộp thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với số phát sinh trước tháng 5/2014 mà chưa nộp, tương ứng với mức độ thiệt hại. Thời gian gia hạn tối đa là 02 năm, không phạt chậm nộp đối với các DN bị thiệt hại.

Cụ thể, với cơ quan hải quan, thực hiện việc miễn, giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định và hoàn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với những khoản thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu của hàng hóa bị tổn thất; cho phép thông quan các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu của các DN bị thiệt hại đang có nợ thuế. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan thuế khẩn trương thực hiện việc khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bị thiệt hại mà không được bồi thường, bao gồm cả trường hợp không còn chứng từ, hoá đơn; Chỉ đạo cơ quan thuế hướng dẫn DN kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập DN đối với phần giá trị thiệt hại không được bồi thường hoặc không thuộc phạm vi bồi thường và phần trả lãi vay góp vốn điều lệ cho việc khắc phục hậu quả thiệt hại; Hướng dẫn giảm tối đa 30% số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014 nhưng không vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi được bồi thường.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với DN bị thiệt hại. Trường hợp DN bị thiệt hại thuê hạ tầng gắn với quyền sử dụng đất thì miễn, giảm tiền thuê đất cho công ty kinh doanh hạ tầng; số tiền này được khấu trừ tương ứng vào tiền thuê hạ tầng của DN bị thiệt hại.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương có các biện pháp thích hợp để hỗ trợ, cung ứng lao động thay thế kịp thời cho lực lượng lao động bị thiếu hụt. Bộ Công an tạo mọi điều kiện thuận lợi để cấp thị thực nhập cảnh nhanh cho nhà đầu tư và lao động nước ngoài vào Việt Nam đối với những DN bị thiệt hại và có nhu cầu bổ sung lao động nước ngoài.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các TCTD chủ động, tích cực có biện pháp kịp thời, cần thiết để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ giao dịch, vay vốn nhằm giúp các DN nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.

(HTH)