Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện luật pháp liên quan đến TPP

(eFinance Online) -  Sáng nay, 24/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Michael Froman nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Brack Obama. 
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện luật pháp liên quan đến TPP
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, đây là thời điểm mà quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử từ trước tới nay. Hiện nay, Hoa Kỳ luôn nằm trong nhóm các quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Các dự án của Hoa Kỳ đều là những dự án công nghệ cao, có quy mô lớn, nhiều dự án phát triển ngành dịch vụ ít gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.
Năm 2015, tổng kim ngạch thương mại của hai quốc gia đạt 41,43 tỷ USD. Như vậy sau 20 năm bình thường hóa quan hệ (1994), kim ngạch thương mại hai nước đã tăng gấp 187 lần. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu quan trọng hàng đầu của Việt Nam.
"Tuy nhiên, những kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai quốc gia." - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện luật pháp liên quan đến TPP ảnh 1 Toàn cảnh buổi làm việc.
 Chia sẻ về nội dung Hiệp định TPP, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam về cơ bản đã hoàn tất công tác rà soát pháp luật trong nước đối với các nội dung cam kết trong lĩnh vực Tài chính thuộc TPP và sẽ báo cáo Chính phủ kết quả rà soát trong đầu tháng 6/2016.

Cho tới thời điểm hiện tại, công tác rà soát pháp luật trong nước của Việt Nam đối với TPP về cơ bản đã hoàn tất. Chính phủ đang đặt mục tiêu sẽ trình Quốc hội thông qua TPP ngay tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra trong tháng 7/2016.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện luật pháp liên quan đến TPP ảnh 2 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo Cục, Vụ Bộ Tài chính chụp ảnh lưu niệm cùng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Michael Froman và đoàn làm việc. 

Vui mừng trước những thông tin mà Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ, ông Michael Froman đánh giá cao việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ những cam kết trong TPP của Việt Nam.
Ông cũng cho biết, nhóm chuyên gia Hoa Kỳ đã có nhiều cuộc tham vấn, làm việc với phía Việt Nam và hi vọng sắp tới sẽ tiếp tục trở lại Việt Nam để cung cấp nhiều hỗ trợ hơn nữa trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện luật pháp liên quan đến TPP. Qua đó, hai bên sẽ cùng phát hiện thêm các mảng hợp tác tiềm năng để tạo nền tảng tốt nhất cho quá trình thực hiện TPP thành công sau này.
Ngoài ra, phía Hoa Kỳ cũng đề nghị tổ chức các khóa tập huấn về quá trình thực hiện thủ tục, cách phân loại các sản phẩm nông nghiệp, động vật hoang dã, sở hữu trí tuệ cho cán bộ, công chức Hải quan tại các cửa khẩu,…

(T.H)