Hoạt động XNK qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn diễn ra bình thường

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Văn Bình tại hội nghị sơ kết sơ kết của ngành Tài chính. Theo ông Bình, sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong lãnh hải Việt Nam, không ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Lạng Sơn vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp (DN) thông quan điện tử qua các cửa khẩu của tỉnh.

Công chức Chi cục Hải quan Hữu Nghị-Cục Hải quan Lạng Sơn hướng dẫn DN mở tờ khai. Ảnh: Báo Hải quan.Công chức Chi cục Hải quan Hữu Nghị-Cục Hải quan Lạng Sơn hướng dẫn DN mở tờ khai. Ảnh: Báo Hải quan.

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2014, số thu nộp ngân sách của đơn vị đạt hơn 1.145,3 tỉ đồng, tăng 81,2% so với cùng kì năm 2013 và đạt hơn 44% so với chỉ tiêu được giao. Trong 6 tháng đầu năm, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã làm thủ tục XNK cho 1.314 DN với tổng số tờ khai hàng hóa XNK là 29.061 bộ, kim ngạch XNK đạt 1.006 triệu USD tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2013. Đồng thời làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 301.646 lượt người, tăng 5,4% so với cùng kì năm trước và làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 133.840 lượt phương tiện.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm: Việc ứng dụng hệ thống VNACCS/VCIS tại Lạng Sơn đã nhận được sự đồng tình của gần 2.000 DN XNK qua địa bàn Lạng Sơn. Mặc dù căng thẳng trên biển Đông, nhưng tỉnh Lạng Sơn vẫn tạo điều kiện cho các DN XK nông sản sang Trung Quốc, ví dụ như: vải, dưa hấu, có ngày thực hiện thủ tục thông quan 1.800 xe ô tô chở hoa quả sang Trung Quốc.

"Đặc biệt trong thời gian gần đây, tỉnh Lạng Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho DN XK mặt hàng vải sang Trung Quốc, từ đầu vụ tới nay qua các cửa khẩu đã XK khoảng 53.000 tấn vải khô và vải tươi, với lưu lượng 3.600 lượt xe vận tải sang Trung Quốc. Có những ngày cao điểm tại cửa khẩu Tân Thanh đã XK gần 2.000 tấn vải với hơn 120 lượt xe sang Trung Quốc. Do đó, việc tăng cường đầu tư cho các cửa khẩu của Lạng Sơn là rất cần thiết và sẽ có hiệu quả trong thời gian tới", ông Bình nhấn mạnh.

(Phương An)