Hội nghị đối tác tin học và thống kê tài chính: Nơi gặp gỡ giữa chủ đầu tư và đối tác

Chiều nay (15/3), Hội nghị đối tác tin học và thống kê tài chính năm 2013 chính thức được khai mạc tại Quảng Ninh. Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh; lãnh đạo CNTT các hệ thống ngành Tài chính (Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Hải quan, Sở Tài chính các địa phương) và đặc biệt là hơn 50 doanh nghiệp đối tác đã tham dự hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Chí Thanh.Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Chí Thanh.

Giải ngân toàn hệ thống đạt 83%

Năm 2012, là năm chứng kiến sự vươn lên mãnh liệt của hệ thống CNTT ngành Tài chính khi đứng ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng CNTT các Bộ, ngành trong Vietnam ICT Index (là 1 trong 10 sự kiện CNTT nổi bật của ngành); hoàn thành cơ bản các dự án hạ tầng CNTT; hoàn thành hàng loạt các dự án phần mềm quản lý nghiệp vụ trên diện rộng như: TABMIS, Thuế thu nhập các nhân, hải quan điện tử…

Theo thống kê của Cục Tin học và Thống kê tài chính (DFIS), năm 2012 (tính đến tháng 4/2012) toàn ngành được phê duyệt 61 dự án mới với tổng kinh phí trên 1.000 tỷ đồng, chiếm 41% dự toán được giao năm 2012. Bằng sự nỗ lực và cố gắng của toàn hệ thống cùng sự giúp sức đắc lực của các đối tác năm 2012 toàn hệ thống CNTT ngành Tài chính đã tổ chức triển khai 100% nội dung công việc được giao, hoàn thành tỷ lệ giải ngân đạt 83%.

Với tư cách là người phụ trách trực tiếp CNTT, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh ghi nhận những nỗ lực chung của cán bộ trong ngành, đồng thời cảm ơn đến sự hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp đối tác. Thực tế, để đạt được kết quả ứng dụng CNTT năm 2012 thành công đây là một kỳ tích, bởi năm 2012 là năm ngành Tài chính triển khai rất nhiều dự án CNTT quan trọng như TABMIS - dự án CNTT công đầu tư lớn nhất cả nước. Trong khi 2 dự án khác của ngành Thuế và Hải quan là ITAIS và VNACCS cũng đang được xúc tiến.

Nói 3 dự án này lớn là lớn về quy mô, lớn về ứng dụng và lớn về tài chính. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh nhấn mạnh: Năm 2013 hệ thống CNTT ngành Tài chính cũng cần được nâng cấp và hoàn thiện; những phương án thực hiện đã sẵn sàng, nguồn lực đã được chuẩn bị. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, năng lực quản lý, bộ máy tổ chức và nguồn lực tài chính phải được chuẩn bị đầy đủ và thực thi những dự án lớn với kết quả thắng lợi tương xứng với kỳ vọng.  

Hội nghị đối tác tin học và thống kê tài chính: Nơi gặp gỡ giữa chủ đầu tư và đối tác ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh ghi nhận những nỗ lực chung của cán bộ trong ngành, đồng thời cảm ơn đến sự hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp đối tác.

Doanh nghiệp đối tác là người nhà

Nhận thức được nhiệm vụ khó khăn như vậy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh cho biết: Hệ thống bộ máy các đơn vị quản lý CNTT ngành Tài chính đã được kiện toàn (Bộ, hệ thống, các Sở Tài chính). Tầm nhìn đánh giá đã được điều chỉnh cụ thể đến 2015 và tầm nhìn đến 2020. Với những nhiệm vụ khó khăn trước mắt, bằng sự tri ân các doanh nghiệp đối tác đã cùng CNTT ngành Tài chính vượt qua những khó khăn, cần tiếp tục đồng hành với ngành Tài chính đề xuất những kiến nghị/giải pháp để thực hiện cho được những kế hoạch/dự án CNTT 2013 và đưa những dự án ứng dụng CNTT toàn ngành sớm đi vào hoạt động hiệu quả nhất.

Với tinh thần cầu thị, ông Danh cũng thẳng thắn chia sẻ: Có thể “bụt chùa nhà không thiêng”, do vậy tại Hội nghị này, Bộ Tài chính rất muốn nghe những tham luận, kiến nghị/ giải pháp có ý nghĩa từ các doanh nghiệp đối tác, đồng thời cùng nhau thực hiện cho được mục tiêu hiện đại hóa ngành Tài chính, hướng tới dịch vụ công điện tử, Chính phủ điện tử theo lộ trình của Chính phủ trước năm 2015… Doanh nghiệp đối tác đã là người nhà.

Thay mặt lãnh đạo DFIS, Phó Cục trưởng Phạm Công Minh ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh, đồng thời trình bày báo cáo tổng kết nhiệm vụ 2012 và triển khai nhiệm vụ 2013 của ngành. Ông Minh nhấn mạnh, những thành tựu CNTT toàn ngành đã đạt được năm 2012 như: tổng vốn đầu tư toàn ngành cả năm 2012 đạt hơn 2.200 tỷ đồng; trong đó có hơn 150 đợt đấu thầu với tổng đầu tư cho 61 dự án mới lên số vốn trên 1.300 tỷ đồng (chủ yếu được thực hiện cuối quý 3 và 4/2012 - PV); 100% hoàn thiện các đầu việc đã được triển khai, tỷ lệ giải ngân đạt trên 83% cao hơn nhiều năm trước…

Với tinh thần cởi mở và nhìn thẳng sự thật ông Minh phân tích: Đây không phải là đại hội báo công, những khó khăn đối với các dự án ứng dụng CNTT toàn ngành thời gian tới là không hề nhỏ. Cụ thể, đội ngũ nhân lực thiếu ổn định (xáo trộn do dịch chuyển cơ học) - cả nhân lực của ngành cũng như cán bộ chuyển giao công nghệ của đối tác; thời gian thực hiện một số dự án cũng bị kéo dài do nhiều nguyên nhân; công tác quản trị dự án cần có sự chuyên nghiệp cao hơn (từ khâu khảo sát, phân tích và hỗ trợ… có hiệu quả hơn)…

Tuy nhiên, DFIS đánh giá cao tinh thần làm việc và trách nhiệm cao của các doanh nghiệp đối tác trong triển khai các dự án ứng dụng CNTT ngành Tài chính, đồng thời luôn coi các doanh nghiệp đối tác đã là người nhà. Hội nghị là cơ hội để cả chủ đầu tư và đối tác nhìn lại những dự án đã và đang triển khai, đồng thời chỉ ra những thiếu sót, đề ra những giải pháp và lên được những kế hoạch/ phương án phối hợp để thực hiện cho được các dự án CNTT thời gian tới hiệu quả, chuyên nghiệp và thành công hơn! Hội nghị đối tác tin học và thống kê tài chính diễn ra trong 2 ngày 14 - 15/3, sau bài trình bày của lãnh đạo DFIS sẽ là phần tham luận của các hệ thống CNTT ngành Tài chính và doanh nghiệp đối tác. E-finance sẽ tiếp tục cập nhật nội dung hội nghị, kính mong quý độc giả đón theo dõi và gửi câu hỏi cho buổi Tọa đàm trực tuyến về chủ đề này vào 9 giờ 15 ngày 16/3/2013…

(PV)