Hội nhập tài chính AEC: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Phát biểu tại buổi Hội thảo “Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội và thách thức đối với thị trường tài chính Việt Nam” do Viện Chiến lược và Chính sách tài chính phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính tổ chức, bà Lê Thị Thùy Vân - Trưởng ban, Viện Chiến lược và chính sách tài chính cho biết, hội nhập tài chính AEC sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán Việt Nam mở rộng thị phần, tham gia nhiều hơn vào các thị trường khu vực.

Toàn cảnh Hội thảo “Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội và thách thức đối với thị trường tài chính Việt Nam”. Toàn cảnh Hội thảo “Cộng đồng kinh tế ASEAN: Cơ hội và thách thức đối với thị trường tài chính Việt Nam”.

Bà Vân cũng cho biết, việc xóa bỏ rào cản và sự khác biệt giữa các quốc gia trong khối AEC sẽ tạo ra thị trường bình đẳng cho các công ty trong nước và nước ngoài, tăng cường thu hút vốn nước ngoài nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu vốn trong nước.

Sự tham gia điều hành, quản trị của các nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm chứng khoán là yếu tố quan trọng để cải thiện nhanh chóng trình độ quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tài chính Việt Nam.

"Sự hiện diện của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trên thị trường tài chính giúp mở rộng cơ hội đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng đa dạng hóa dịch vụ tài chính. Sự tự do luân chuyển các dòng vốn đầu tư của AEC sẽ có tác động tích cực đến phát triển hệ thống tài chính của Việt Nam không chỉ theo chiều rộng mà còn theo chiều sâu" - bà Vân nhấn mạnh.

Bàn về thách thức với ngành Tài chính, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính nhận định, thách thức trước mắt là việc hoàn thiện thể chế để thực thi các cam kết trong ASEAN trên tất cả các lĩnh vực. 

Ngoài thể chế, công tác phối hợp xây dựng chính sách giữa các bộ ngành, vấn đề cạnh tranh giữa các doanh nghiệp,…cũng cần được quan tam khi AEC thành lập...

(T.H)