Hơn 1 triệu lượt người nghèo được hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán Bính Thân

Thông tin trên được ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) cho biết tại buổi họp báo chuyên đề về công tác xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt 2016; hỗ trợ học sinh học kỳ II năm học 2015 - 2016 diễn ra chiều 23/2, tại Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời phát biểu tại buổi họp báo.Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời phát biểu tại buổi họp báo.

Đảm bảo cung ứng đủ số lượng gạo đến người dân trước tết Nguyên đán

Theo báo cáo của Tổng cục DTNN, tính đến hết ngày 4/2 (tức ngày 26 tết), các Cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ xuất gạo đã hoàn thành xuất 17.177,73 tấn gạo (đạt 100% kế hoạch), kịp thời hỗ trợ 1.145.182 nhân khẩu nghèo của 17 tỉnh/thành trong cả nước (gồm các tỉnh Tuyên Quang, Nghệ An, Lào Cai, Quảng Trị, Cao Bằng, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hà Nam, Yên Bái, Bình Định, Ninh Thuận, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Thanh Hóa, Quảng Nam và Kon Tum).

Tổng cục DTNN đã chủ động xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương kịp thời, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng theo đúng kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh.

Việc xuất gạo hỗ trợ nhân dân các địa phương tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau; đây là việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa thiết thực, giúp người nghèo, những hộ dân còn thiếu đói trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, qua đó đã động viên họ vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

"Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng này, Tổng cục DTNN đã giao cho các Cục DTNN khu vực xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng phương án xuất kho, vận chuyển để sớm hoàn thành việc giao gạo cho các địa phương ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định nhằm đảm bảo cung ứng đủ 100% số lượng gạo đến kịp người dân trước tết Nguyên đán”, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời chia sẻ...

Hỗ trợ gạo học sinh học kỳ II năm học 2015 - 2016

Về chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, quy định nêu rõ mức hỗ trợ 15 kg gạo/tháng/học sinh và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh, lấy từ nguồn gạo dự trữ quốc gia.

Theo ông Lê Văn Thời, trong học kỳ I năm học 2015 - 2016, Tổng cục DTNN đã xuất hỗ trợ 39.885,158 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 540.000 học sinh của 48 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để bảo đảm xuất cấp gạo học kỳ II năm học này, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã có Tờ trình Bộ ban hành Quyết định xuất 32.976.381 kg gạo cho hơn 539.000 học sinh thuộc 48 tỉnh, thành phố theo nguyên tắc cấp theo số lượng các địa phương báo cáo.

Các địa phương chưa có số liệu báo cáo thì tạm cấp theo số liệu của các địa phương đã phân bổ trong học kỳ I để tính cho 4 tháng của học kỳ II.

Dự kiến đến hết ngày 15/5 sẽ hoàn thành kế hoạch xuất cấp này.

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời chia sẻ: Sau 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 36 của Thủ tướng Chính phủ, đã có thêm 113.706 học sinh nghèo được hỗ trợ gạo của Chính phủ. Qua đó, đã khuyến khích động viên các em học sinh yên tâm đến trường, tỉ lệ học sinh đến trường và số lượng học sinh chuyên cần tại các trường ngày càng tăng cao và được các địa phương và nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn đánh giá là một trong những chính sách mang lại hiệu quả và ý nghĩa xã hội rất lớn...

(GK)