Hợp tác với Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc là sâu rộng và hiệu quả nhất

Sáng nay (11/1/2013), tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với ngài Bahk Jae Wan, Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc về tình hình hợp tác giữa hai bên.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho ngài Bahk Jae Wan.Bộ trưởng Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho ngài Bahk Jae Wan.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Vương Đình Huệ chào mừng ngài Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Bahk Jae Wan đã đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam. Theo Bộ trưởng, trong các chương trình hợp tác song phương, hợp tác với Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc được đánh giá là sâu rộng nhất, và được xem như hình mẫu để Việt Nam xây dựng các chương trình hợp tác với Bộ Tài chính các nước khác.

Cụ thể, theo chương trình hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2010 - 2012, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc đã thực hiện trao đổi 15 đoàn công tác cấp Vụ và 4 đoàn công tác cấp Bộ với hơn 70 cán bộ của Bộ Tài chính Việt Nam đi khảo sát tại Hàn Quốc, tập trung vào các chủ đề: tổ chức bộ máy; quản lý nhân sự; quản lý thu ngân sách nhà nước (thuế, hải quan)..., giúp nâng cao năng lực cho cán bộ ngành Tài chính Việt Nam.

Hợp tác với Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc là sâu rộng và hiệu quả nhất ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Kế thừa kết quả tốt đẹp của chương trình hợp tác các năm trước, trong năm 2013, Bộ trưởng mong rằng, phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ trong việc chia sẻ kinh nghiệm về tái cấu trúc Doanh nghiệp Nhà nước, quản lý dự trữ nhà nước, giám sát thị trường tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, đánh giá thực hiện chính sách tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước trong lĩnh vực này, bao gồm cả chính sách bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu…

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc quan tâm và sớm kết thúc đàm phán sửa đổi một số nội dung về Hiệp định tránh đánh thuế trùng giữa hai bên đã được ký từ năm 1994 trong năm 2013.

“Mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác, phối hợp của Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc trong thời gian tới để các chương trình hỗ trợ của Hàn Quốc được triển khai một cách hiệu quả”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hợp tác với Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc là sâu rộng và hiệu quả nhất ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc - Bahk Jae Wan mong rằng, trong tương lai, quan hệ giữa ông và Bộ trưởng Vương Đình Huệ sẽ như “những người bạn thân”.

Đáp lại các đề nghị này, Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc - Bahk Jae Wan cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan của Hàn Quốc đẩy nhanh thực hiện các công việc này.

Bộ trưởng Bahk Jae Wan chia sẻ, giữa ông và Bộ trưởng Vương Đình Huệ có rất nhiều điểm chung, như cùng là Bộ trưởng Bộ Tài chính, cùng từng làm trong ngành Kiểm toán,.. Do vậy, ông bày tỏ hy vọng, trong tương lai, quan hệ giữa ông và Bộ trưởng Vương Đình Huệ sẽ như “những người bạn thân”…

Ngay sau buổi làm việc, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc - Bahk Jae Wan, bà Nguyễn Thị Bích, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế và ngài Ha Chan Ho, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đã ký kết kế hoạch hợp tác 2013 thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính.

Theo đó, trên cơ sở kế hoạch hợp tác đã ký tháng 3/2012 (ký gia hạn kế thừa Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2009 - 2011), kế hoạch hợp tác 2013 sẽ tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm về tái cấu trúc Doanh nghiệp Nhà nước, quản lý dự trữ nhà nước, giám sát thị trường tai chính, đào tạo nguồn nhân lực, đánh giá thực hiện chính sách tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước trong lĩnh vực này, bao gồm cả chính sách bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu…

Hợp tác với Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc là sâu rộng và hiệu quả nhất ảnh 3
Ký kết kế hoạch hợp tác 2013 thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giữa hai bên.

(MH)