HSBC chia sẻ kinh nghiệm quản lý nợ công

Sáng ngày 02/07/2014, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung có buổi làm việc với đoàn Ngân hàng HSBC do ông Stephen Williams, Giám đốc Khối Tài trợ Vốn, Châu Á Thái Bình Dương, HSBC Hồng Kông làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh:TH.Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh:TH.

Buổi làm việc diễn ra nhằm mục đích tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa HSBC và Bộ Tài chính trong lĩnh vực Tài Trợ Vốn bao gồm trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ trong việc phát hành trái phiếu. Đồng thời là dịp để HSBC chia sẻ kinh nghiệm về quản lý Nợ công của các nước trên thế giới.

Thời gian qua, Ngân hàng HSBC là đơn vị rất tích cực hợp tác, hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc cung cấp thông tin cập nhật về thị trường vốn quốc tế, chia sẻ các thông tin về giao dịch trái phiếu quốc tế của Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế, tham gia thu xếp vốn cho một số dự án được Chính phủ bảo lãnh như: mua máy bay của Vietnamairline, Nhiệt Điện Vũng Áng 1, Nhà máy Đạm Cà Mau, Nhà máy Nhiệt Điện Thái Bình 2 của PVN…

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của HSBC trong thời gian qua đặc biệt là việc cung cấp các thông tin về thị trường vốn quốc tế cho Bộ Tài chính. Các thông tin này rất hữu ích khi Bộ Tài chính là cơ quan tham mưu cho Chính Phủ trong việc huy động vốn từ bên ngoài. Bộ Tài chính rất mong tiếp tục nhận được các thông tin cập nhật về thị trường từ HSBC thời gian tới.

Tại Châu Á, HSBC đã tư vấn thành công cho nhiều quốc gia trong đó có Philipin. Nhờ sự tư vấn đó mà Philippin đã thay đổi cơ bản về phương thức tiếp cận nguồn vốn thị trường quốc tế. Từ một nước phát hành trái phiếu bằng tiền USD lớn, sau vài năm, tình hình tín dụng đã được nâng cao và Philippin tập trung phát hành trái phiếu bằng nội tệ sau khi nâng hạng từ mức phi đầu tư lên đầu tư.

Trong lĩnh vực quản lý nợ công, vấn đề nợ công luôn trở thành vấn đề quan tâm của toàn hệ thống chính trị của bất cứ quốc gia nào trên thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Hiện vấn đề này đang là vấn đề nóng của Việt Nam và tiềm ẩn nhiều rủi ro tác động đến nền kinh tế vĩ mô trong lĩnh vực tài chính.

Ông Stephen Williams chia sẻ, HSBC có khá nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý nợ công ở Châu Âu đặc biệt khi khu vực này vừa trải qua một giai đoạn khủng hoảng về nợ công. HSBC có nhiều tổ chức tham gia tư vấn, hỗ trợ tái cơ cấu nợ công cho Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha và tạo sự yên tâm cho các  doanh nghiệp châu Á đầu tư mua lại, cũng như mở rộng thị trường tại khu vực này.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng ghi nhận những kinh nghiệm của HSBC về quản lý nợ công của các nước trên thế giới bao gồm các nội dung như: khuôn khổ pháp lý, phạm vi nợ công, phương pháp thống kê, báo cáo, các nghiệp vụ quản lý rủi ro đối với nợ công…

“Dự kiến trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ đánh giá lại 5 năm thực hiện Luật quản lý nợ công để trong trường hợp cần thiết sẽ sửa đổi để đáp ứng yêu cầu quản lý, đồng thời để phù hợp hơn với thông lệ quản lý nợ trên thế giới, nhất là trong điều kiện thị trường trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi. Bộ Tài chính rất mong nhận được ý kiến góp ý cũng như hỗ trợ của HSBC đối với lĩnh vực này.” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

(T.H)