HSBC chia sẻ nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam 2016

Ngày 17/3, Bộ Tài chính phối hợp cùng Ngân hàng thương mại HSBC tổ chức Hội thảo Cơ hội thương mại quốc tế trong bối cảnh kinh tế bất ổn - Triển vọng kinh tế Việt Nam 2016.

Toàn cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: T.Hằng.Toàn cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: T.Hằng.
Tại hội thảo, các chuyên gia tập trung thảo luận về những thách thức và cơ hội của kinh tế toàn cầu, tác động của các hiệp định thương mại tự do (FTA), vấn đề về thâm hụt thương mại, nợ công, chính sách tiền tệ, tỷ giá, ngoại hối… đến kinh tế Việt Nam. Hội thảo mang tính mở, cung cấp các thông tin hữu ích cho các chuyên gia trong vấn đề hoạch định chính sách. 
 
Ông Nguyễn Hồng Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, các hiệp định thương mại tự do (FTA) có nhiều xu hướng khác nhau, trong đó Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều từ việc ký kết các FTA như Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương, FTA Việt Nam với Hàn Quốc, EU… Tuy nhiên, gần đây đang có xu hướng mới phát sinh do kinh tế thế giới đi vào chu kỳ khó khăn, một số quốc gia chỉ lo lợi ích của mình nên sẽ cản trở sự phát triển kinh tế toàn cầu. Vì vậy, tại hội thảo các chuyên gia của HSBC cũng đã có những chia sẻ về xu hướng này và đánh giá các tác động tới kinh tế Việt Nam.
 
Đánh giá cao những chia sẻ của các chuyên gia, ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ - Bộ Tài chính cho rằng, buổi hội thảo mang tính chất mở nên hy vọng với những thông tin được chia sẻ các cán bộ ngành Tài chính có thể vận dụng trong công việc của mình.
 
(T.H)