IFC nỗ lực đưa Việt Nam trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh

Trong năm tài chính 2013, IFC - Thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã đầu tư 805 triệu USD tại Việt Nam nhằm góp phần mở rộng vốn tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang chững lại và doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vốn.

Toàn cảnh buổi Họp báo. Ảnh: TH.Toàn cảnh buổi Họp báo. Ảnh: TH.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi Họp báo thường niên của IFC vừa diễn ra chiều nay, ngày 15/8.

Tại buổi Họp báo, IFC cho biết, trong năm tài chính 2013, tổng mức đầu tư của IFC tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đạt mức kỷ lục 3,4 tỷ USD với 83 dự án, tăng khoảng 15% so với năm ngoái. Việt Nam đứng thứ hai sau Trung Quốc về tổng vốn đầu tư mới của IFC ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương và dự kiến trong năm tài chính 2014, con số đầu tư của IFC cho Việt Nam có thể lên đến 1 tỷ USD.

Theo IFC, nền kinh tế Việt Nam đang trải qua thời kỳ tăng trưởng thấp dài nhất kể từ khi Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế từ cuối những năm 1980, với tốc độ tăng trưởng quý II chỉ đạt 5%, ngang bằng với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp cho biết chi phí vay vốn cao là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp phải đóng cửa hay tuyên bố phá sản. Nhằm mở rộng tiếp cận nguồn vốn, Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC đã giúp các ngân hàng Việt Nam tăng cường cấp tín dụng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hỗ trợ thương mại quốc tế, từ đó tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng cho khu vực tư nhân.

Tính đến hết năm tài chính 2013 vào ngày 30/6, Chương trình Tài trợ Thương mại của IFC đã hỗ trợ các ngân hàng tham gia phát hành tham gia phát hành bảo lãnh cho 155 giao dịch với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường tài trợ thương mại dẫn đầu của IFC.

“Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi tin tưởng vào triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam và cam kết hỗ trợ cho tiến trình tăng trưởng kể cả trong những thời điểm khó khăn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào những hoạt động thúc đẩy cải cách cơ cấu trong khu vực doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng, để giúp nền kinh tế Việt Nam duy trì sức cạnh tranh và trở lại quỹ đạo tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Tôi khá lạc quan với triển vọng phục hồi nền kinh tế Việt Nam trong năm sau”. - Bà Karin Finkelston, Phó Chủ tịch IFC khu vực Châu Á- Thái Bình Dương khẳng định.

Với kinh nghiệm toàn cầu của mình, IFC sẽ giúp các ngân hàng nâng cao năng lực xử lý, thu hồi nợ xấu cũng như áp dụng những chuẩn mực quốc tế về quản trị rủi ro và quản trị công ty. Nhờ đó, các ngân hàng sẽ có thể hoạt động hiệu quả hơn để giúp khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp cận được nguồn vốn với chi phí thấp hơn.

Cũng theo bà Karin Finkelston, IFC đang phối hợp với Bộ Tư pháp để thiết kế Luật Phá sản nhằm đưa ra hướng xử lý nợ cụ thể hơn cho Công Ty Quản Lý Tài Sản của Việt Nam (VAMC). IFC đã thành công trong việc đưa ra giải pháp xử lý nợ cho các quốc gia khác, trong đó có việc giải quyết theo cơ chế thị trường, cung cấp thông tin minh bạch để đấu giá các tài sản nợ và giúp Việt Nam quản lý được các khoản nợ cũng như xử lý chúng trong thời gian ngắn nhất. Nhờ đó, hỗ trợ cho ngân hàng rót vốn cho nền kinh tế thay vì “sa lầy” vào xử lý nợ xấu, cùng với đó là cải cách sâu rộng nhằm đưa các ngân hàng đạt tới tiêu chuẩn theo thông lệ quốc tế. IFC cũng khuyến khích Chính phủ Việt Nam tìm kiếm đối tác tài chính nước ngoài có kinh nghiệm trong việc xử lý nợ và IFC cam kết hỗ trợ kỹ thuật cũng như coi việc đầu tư mua lại các khoản nợ khó đòi như là một hoạt động kinh doanh thú vị. Chắc chắn các tổ chức khác cũng rất quan tâm đầu tư vào khoản này.

Khá lạc quan về nền kinh tế Việt Nam đồng thời đưa ra lời khuyên cho Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, ông Simon Andrew, Giám đốc khu vực Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan của IFC chia sẻ: Triển vọng của Việt Nam là khá tốt. Riêng với việc xử lý nợ xấu, lời khuyên cho Chính Phủ Việt Nam là cần tìm kiếm giải pháp dựa trên nguyên tắc thị trường. Nhiều quốc gia đã có phản ứng nhanh và hiệu quả trong việc xử lý nợ xấu và điển hình là Thái song cũng có không ít quốc gia đã để nợ xấu tồn tại trong hệ thống ngân hàng khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng tăng trưởng trì trệ. Chính vì thế, để tránh đi vào vết xe đổ như vậy, Chính phủ Việt Nam cần phải xử lý nợ xấu thật nhanh bằng cách bán các khoản nợ xấu cho các công ty thiên về tái cơ cấu nợ xấu với một mức giá đủ để các công ty vẫn có lợi nhuận. Các nhà đầu tư cho rằng Việt Nam là nơi đầu tư thú vị tuy nhiên cần nâng cao khung pháp lý trong việc chuyển giao nợ giữa bên mua và bán.

Nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ít các-bon, IFC đã tăng cường các hoạt động về nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các ngành công nghiệp của Việt Nam. Với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của IFC, tổng cam kết cho vay các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả của hai ngân hàng Techcombank và VietinBank đạt hơn 60 triệu USD trong vòng 3 năm qua. Ngoài ra, IFC còn hỗ trợ Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn Xây dựng về Hiệu quả Năng lượng Công trình với mục tiêu giảm đến 15% mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi mét vuông đối với những công trình xây mới.

“IFC đã đầu tư và trở thành cổ đông của một số ngân hàng của Việt Nam, từ đó cung cấp các khoản vay dài hạn cho những ngân hàng này. Hiện IFC đang thảo luận với một số ngân hàng trong việc hỗ trợ tăng vốn song đến nay vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được “chốt”. Xin nhấn mạnh rằng IFC cũng là nhà đầu tư và đây là thời điểm tốt để chúng tôi tham gia thị trường, hỗ trợ vốn cho một số thiết chế tài chính, công ty có vai trò hỗ trợ tốt cho nền kinh tế. IFC đã đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất khu vực trong tương lai.” - Phó Chủ tịch IFC khu vực Châu Á- Thái Bình Dương Karin Finkelston nhấn mạnh.

(T.Hương)