IFC và Canada hỗ trợ cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho nông dân Việt Nam

Ngày 4/12, Công ty tài chính quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận hợp tác với Chính phủ Canada nhằm giúp nông dân Việt Nam tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn, cũng như cập nhật kiến thức về các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững để cải thiện sinh kế.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo thỏa thuận này, Chính phủ Canada sẽ đóng góp 7,6 triệu USD để triển khai một dự án phát triển nông nghiệp với mục tiêu nâng cao mức lợi nhuận và sự bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong 5 năm tới.

"Hỗ trợ ngành nông nghiệp phát triển thông qua huy động nguồn vốn và kiến thức từ khu vực tư nhân là một trong những ưu tiên chiến lược của IFC tại Việt Nam" - Ông Simon Andrews, Giám đốc Khu vực của IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan cho biết.

Cụ thể, IFC sẽ hỗ trợ Việt Nam cải thiện khung pháp lý về nông nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất khẩu nông sản và mở rộng cơ hội giao thương cho nông dân. Đồng thời, tư vấn cho các ngân hàng thương mại trong nước tăng cường nguồn vốn tín dụng dành cho các doanh nghiệp nông nghiệp, nhất là các nông dân sản xuất nhỏ.

Đặc biệt, hướng đến đối tượng chính là nông dân sản xuất các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như hạt điều, cà phê và gạo, dự án sẽ tập huấn cho nông dân về các mô hình sản xuất, kinh doanh bền vững cũng như nâng cao kỹ năng và công nghệ quản lý sau thu hoach cho nông dân và tiểu thương.

Ngài Christian Paradis, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Khối Pháp ngữ của Canada cho biết: Canada hiện đang hỗ trợ nhiều sáng kiến với mục tiêu góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững cho Việt Nam. Người nông dân được hỗ trợ trong toàn bộ chu trình sản xuất, từ tiếp cận tín dụng, tập huấn kỹ thuật, phổ biến các phương thức sản xuất tiên tiến nhất, tới tiếp cận thị trường và thương mại hóa sản phẩm.

(T.Hương)