IIB tăng cường hoạt động tại Việt Nam

Sáng ngày 4/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp ông Nikolay Kosov - Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) nhằm trao đổi một số biện pháp để tăng cường hoạt động của IIB tại Việt Nam.

IIB tăng cường hoạt động tại Việt Nam

Báo cáo Bộ Tài chính về hoạt động và phương hướng phát triển của IIB trong thời gian tới, ông Nikolay Kosov cho biết, theo Hiệp định thành lập gốc, vốn Điều lệ của IIB là 1,3 tỷ EUR, trong đó phần thực góp của các nước tính đến tháng 9/2013 là 241,3 triệu EUR. Để tăng cường nguồn lực tài chính cho Ngân hàng, Hội đồng IIB đã quyết định tăng vốn điều lệ thực góp của IIB lên thêm 100 triệu EUR từ nguồn đóng góp bổ sung của các nước thành viên.

Trên cơ sở đó, trong thời gian qua các nước đã triển khai các thủ tục cần thiết để góp vốn cho IIB. Tính đến 31/10/2015, có 5 nước gồm Slovakia, Bungari, Việt Nam, Liên bang Nga và Hungari đã chuyển tiền góp vốn bổ sung cho IIB (trong đó Nga hiện mới chỉ đóng một phần), qua đó đưa tổng vốn điều lệ thực góp của IIB tăng lên 302,61 triệu EUR.

Riêng Việt Nam, ngoài việc đóng phần vốn phân bổ cho Việt Nam trị giá 0,424 triệu EUR còn đóng thêm cả phần phân bổ cho Cuba trị giá 2,221 triệu EUR (do Cuba không có khả năng thu xếp). Kết quả là sau khi góp vốn bổ sung, tổng vốn điều lệ thực góp của Việt Nam tăng từ 1,024 triệu EUR lên 3,669 triệu EUR, tương đương 1,34% tổng vốn điều lệ thực góp của Ngâng hàng, hiện đứng thứ 8/9 nước (trên Mông Cổ).

Bên cạnh đó, tháng 12/2013, lần đầu tiên IIB tham gia xếp hạng tín nhiệm quốc tế và đã được Công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings cấp xếp hạng tín nhiệm mức đầu tư BBB-. Tiếp đó, tháng 8/2014 IIB đã nhận được xếp hạng tín nhiệm quốc tế thứ hai mức A3 từ Công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s.

Trên cơ sở đó, IIB đã tiếp cận thị trường vốn các nước thành viên thông qua phát hành trái phiếu và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán các nước thành viên. Tính đến 31/10/2015, IIB đã phát hành trái phiếu tại Nga với tổng trị giá 6 tỷ RUB (tương đương 83 triệu EUR), 30 triệu EUR tại Slovakia và 25 triệu EUR tại Rumani.

Ông Nikolay Kosov cũng cho biết, thời gian tới đây, IIB mong muốn sẽ tham gia sâu hơn vào trong hoạt động tài trợ thương mại, xuất nhập khẩu, tập trung vào trong ba lĩnh vực chủ yếu gồm: giao thông, khai khoáng, năng lượng. 

Về hướng đi trong thời gian sắp tới, IIB cũng mong muốn tập trung vào lĩnh vực tài trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua cho vay các định chế tài chính/ tổ chức tín dụng lớn của Việt Nam.

"Việt Nam là một trong những chiến lược phát triển lớn nhất của IIB trong thời gian tới. Vì thế, trong phiên họp hội đồng IIB tới đây, chúng tôi sẽ đề nghị tiếp tục tăng đóng phần vốn phân bổ cho Việt Nam." - ông Nikolay Kosov chia sẻ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng ông Nikolay Kosov và đoàn đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính nhân dịp tham dự Hội nghị Hội đồng IIB thứ 104 tại Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của IIB thời gian qua trong việc tăng vốn điều lệ thực góp, đồng thời nhận xếp hạng tín nhiệm quốc tế và phát hành trái phiếu cao.

Về Chiến lược quốc gia của IIB, Thứ trưởng cho rằng việc tập trung vào lĩnh vực tài trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua cho vay các định chế tài chính/ tổ chức tín dụng lớn của Việt Nam là phù hợp với nhu cầu và ưu tiên của Việt Nam, bởi khu vực này có nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, trên cả phương diện kinh tế và vai trò xã hội trong nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong thời gian tới, khu vực này có nhiều tiềm năng đóng góp vào quá trình toàn cầu hoá, phát triển và hợp tác kinh tế thông qua sự tham gia nhiều hơn trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Về đóng góp vốn điều lệ, là thành viên Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ có ý kiến tham gia với Ngân hàng Nhà nước đối với việc đóng góp vốn điều lệ theo cam kết của quốc gia thành viên với Ngân hàng trên cơ sở đề xuất và đề nghị cụ thể của Ngân hàng Nhà nước...

(T.H)