IMF hỗ trợ Bộ Tài chính tăng cường năng lực thống kê tài chính

Chiều ngày 28/11/2014, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi làm việc với ông Sanjay Kalra - Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng bày tỏ sự cảm ơn tới IMF đã tích cực hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện cải cách quản lý tài chính công thời gian qua.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao các hỗ trợ của IMF liên quan đến thống kê tài chính chính phủ, đặc biệt là đào tạo tăng cường năng lực về phân tích và thống kê, giới thiệu và cập nhật các chuẩn mực quốc tế về phân tích và thống kê, gần đây là hội thảo đào tạo vào tháng 7/2014. Từ những hỗ trợ trên, định kỳ hàng Quý, Bộ Tài chính đã cung cấp số liệu thu chi ngân sách nhà nước phân loại theo chuẩn mực Thống kê tài chính Chính phủ năm GFS 1986 cho tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ. Để nâng cao khả năng tạo lập và công bố thông tin về tình hình tài chính nhà nước, góp phần đưa hệ thống chỉ tiêu thống kê của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của IMF cùng các đối tác phát triển khác trong lĩnh vực này.

Về vấn đề này, ông Sanjay Kalra khẳng định, IMF sẽ luôn sẵn sàng phối hợp và đáp ứng những yêu cầu về hỗ trợ từ hỗ trợ kỹ thuật đến đào tạo thông tin, tư vấn chính sách... cho Bộ Tài chính. Ông Sanjay Kalra cho biết, GMS đã trở thành một khái niệm không còn mới mẻ với Việt Nam, vì thế khóa đào tạo IMF tổ chức sắp tới sẽ tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ về đào tạo, đặc biệt là phương pháp tiếp cận xử lý dữ liệu theo mục lục mới. Khóa đào tạo sẽ đưa ra các tình huống trực tiếp, thực tế để các học viên nắm bắt  và xử lý, chứ không đi sâu vào khái niệm như khóa đào tạo trước. Vì thế, IMF cũng yêu cầu Bộ Tài chính sẽ tự chủ động chuẩn bị câu hỏi và các số liệu thực tế để sử dụng trực tiếp trong quá trình giảng dạy.

"Để triển khai được GMS cần có sự nỗ lực của rất nhiều cơ quan trong Bộ Tài chính như Kho bạc, Vụ kế toán, Cục Tin học và Thống kê tài chính... Tuy nhiên, tôi tin tưởng vào sự thành công của sáng kiến GMS bởi bản thân Bộ Tài chính đã có nền tảng rất tốt, sẵn là hệ thống Tabmis. Đây chỉ là vấn đề về mặt kỹ thuật chuyển đổi thông tin sang định dạng mới để phù hợp với thông lệ quốc tế..." - ông Sanjay Kalra nhấn mạnh...

(T.H)