KAMCO tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động DATC

Chiều ngày 3/2, tại Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đã có buổi làm việc với  Lãnh đạo Công ty Quản lý Tài sản Hàn Quốc (KAMCO) do ông Young-Man Hong - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của KAMCO dẫn đầu, nhằm trao đổi chính sách liên quan đến việc tăng cường năng lực hoạt động của Công ty Mua bán Nợ Việt Nam DATC trong khuôn khổ chương trình chia sẻ tri thức của Chính phủ Hàn Quốc (KSP) năm 2014.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: T.Hằng.Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: T.Hằng.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và quan hệ hợp tác giữa DATC và KAMCO nói riêng. Thứ trưởng hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển.

Thực chất, tái cơ cấu DNNN đã được Việt Nam triển khai thực hiện gần 20 năm qua gắn liền với quá trình sắp xếp đổi mới và cổ phần hóa khu vực DNNN. Trong giai đoạn 2011 - 2015, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 929/QĐ-TTg ngày 17/7/2012 phê duyệt Đề án tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm đẩy nhanh, hiệu quả quá trình sắp xếp, đổi mới DNNN thúc đẩy quá trình tái cơ cấu mô hình tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam. Trong quá trình tái cơ cấu, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc. 

"Bộ Tài chính đánh giá cao những kinh nghiệm quý báu của Hàn Quốc trong quá trình tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp mà KAMCO chia sẻ. Đây sẽ là bài học vô cùng hữu ích cho Việt Nam trong công tác tái cơ cấu các DNNN"  - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đáp lời Thứ trưởng Trần Văn Hiếu,  ông Young-Man Hong cho biết, Hàn Quốc đã từng trải qua nhiều cuộc khủng hoảng tài chính trong đó có cuộc khủng hoảng lớn năm 1997, vì thế nên Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong quá trình tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp. Được biết, thời gian qua Việt Nam duy trì được một nền kinh tế phát triển ổn định, tuy nhiên lãnh đạo của Việt Nam với tầm nhìn xa, đúng đắn đã quan tâm trước đến vấn đề này. Với mối quan hệ gắn bó gần gũi giữa hai nước, KAMCO sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm có được cho Việt Nam.

DATC và KAMCO đã ký Bản ghi nhớ đầu tiên vào năm 2007 với nội dung chính là đẩy mạnh hợp tác và phối hợp của hai bên, tập trung trao đổi kinh nghiệm xử lý nợ tồn đọng và tái cơ cấu DNNN. Báo cáo về kết quả bước đầu của Chương trình Chia sẻ Tri thức (KSP) 2014 do KAMCO phối hợp với DATC thực hiện đã phần nào thể hiện sự hiệu quả của mô hình hợp tác này. Trong những năm tiếp theo, Bộ Tài chính mong muốn chương trình KSP sẽ tiếp tục được triển khai, góp phần giúp Việt Nam sớm hoàn thành Đề án Tái cơ cấu DNNN.

Bộ Tài chính ghi nhận những khuyến nghị chính sách của KAMCO thông qua chương trình KSP. DATC và các cơ quan của Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, tham khảo những khuyến nghị của KAMCO.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị trong năm 2015 KAMCO và phía Hàn Quốc tiếp tục hợp tác, hỗ trợ DATC thực hiện Chương trình KSP 2015 và các hoạt động khác.

(T.H)