Kết nối tài chính, kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Sáng 17/04/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Tổng lãnh sự Danh dự và các doanh nhân đại diện cho các tập đoàn, công ty lớn tại Hàn Quốc sang thăm Việt Nam do ông Park Soo Kwan - Tổng lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Busan Kyeongnam làm trưởng đoàn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí và ông Park Soo Kwan - Tổng lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Busan Kyeongnam.Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí và ông Park Soo Kwan - Tổng lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Busan Kyeongnam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian qua. Trong 20 năm qua, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác chiến lược hàng đầu của Hàn Quốc ở Đông Nam Á.

Về viện trợ phát triển, Việt Nam là một trong những nước được ưu tiên trong chính sách viện trợ phát triển của Hàn Quốc, và cũng là nước nhận được nhiều nhất trong tổng vốn viện trợ phát triển của Hàn Quốc.

Về đầu tư trực tiếp, tính đến ngày 30/6/2012, Hàn Quốc có gần 3.000 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt gần 24 tỷ USD, tăng khoảng 100 lần so với thời điểm ban đầu. Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam phần lớn (tới 70%) là vào các ngành công nghiệp chế tạo. Đây cũng là lĩnh vực được ưu tiên nhất trong chính sách thu hút FDI của Việt Nam, đóng góp quan trọng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

Chính do làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt nam đang tăng lên, tại Việt Nam đã hình thành cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc lên đến hơn 35.000 người (trong đó ở Thành phố Hồ Chí Minh hơn 30.000 người và Hà Nội là hơn 5.000 người). Đây là cộng đồng doanh nhân nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam (sau Trung Quốc).

Dự án xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại thứ 2 tại Việt Nam trong khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên, Thái Nguyên của Samsung với tổng vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD vừa được khởi công vào tháng 3 vừa qua cùng những con số trên đã chứng tỏ Việt Nam rất coi trọng và luôn tạo điều kiện đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Kết nối tài chính, kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc ảnh 1
Ông Park Soo Kwan - Tổng lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Busan Kyeongnam

Ghi nhận những cố gắng nỗ lực của Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính Việt Nam nói riêng trong việc củng cố, phát huy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Tổng lãnh sự Danh dự Park Soo Kwan khẳng định: "Sắp tới đây con số doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam sẽ không chỉ dừng lại ở con số 3000..."

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí đánh giá cao những đóng góp và các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghĩ Việt Nam - Hàn Quốc của Ngài Park Soo Kwan trên cương vị Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hàn Quốc.

"Chúng tôi mong Ngài Tổng Lãnh sự tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Bộ Tài chính với các cơ quan của Hàn Quốc để các cơ quan hai nước chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước, hoàn thiện hệ thống luật pháp, đào tạo nguồn nhân lực.." - Thứ trưởng phát biểu.

Kết nối tài chính, kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí chụp ảnh lưu niệm với Đoàn
Tổng lãnh sự Danh dự  và các doanh nhân Hàn Quốc

(NTH)