Khai mạc diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2016

(eFinance Online) - Ngày hôm nay, tại Hà Nội, diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2016 đã được diễn ra. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến tham dự và phát biểu tại Diễn đàn này.
Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2016 được diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: T.NDiễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2016 được diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: T.N

Phát biểu chỉ đạo tại VEPF 2016, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp và kết nối tất cả các bộ, ngành, đơn vị liên quan để đưa ra những chính sách cụ thể nhằm giảm thanh toán tiền mặt, tạo sức ép cũng như cơ chế khuyến khích thúc đẩy thanh toán điện tử, trực tiếp đóng góp vào tăng trưởng GDP của quốc gia. Bên cạnh đó, các bên cũng cần chung tay đẩy mạnh truyền thông để thanh toán điện tử thực sự trở nên quen thuộc, thân thiện và văn minh với mọi người dân; góp phần triển khai thành công các mục tiêu đặt ra tại Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho nền kinh tế của Chính phủ (Quyết định số 1726/QĐ-TTg ngày 5-9-2016).

Khai mạc diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2016 ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn VEPF 2016. Ảnh: T.N
Diễn đàn VEPF năm nay tập trung vào 3 nội dung chính: Báo cáo, đánh giá kết quả chính sau một năm triển khai Thoả thuận hợp tác liên Bộ Tài chính - Công Thương - NHNN tại VEPF 2015 nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử trong lĩnh vực thuế, thương mại điện tử và bán lẻ; Thúc đẩy thanh toán điện tử trong lĩnh vực giao thông và khả năng liên thông với các dịch vụ thanh toán khác; Cơ hội và thách thức với hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam trước làn sóng Fintech.

Đánh giá kết quả sau một năm triển khai Thỏa thuận liên Bộ Tài chính - Công thương - Ngân hàng Nhà nước tại VEPF 2015, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định: "Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo đẩy mạnh triển khai và hoàn thiện hạ tầng thanh toán điện tử quốc gia; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành liên quan thông qua việc ký kết các thỏa thuận liên bộ để xây dựng các cơ chế, chính sách, chương trình thúc đẩy thanh toán điện tử trong bán lẻ và thương mại điện tử, triển khai hiệu quả dịch vụ thuế điện tử và đưa ra các giải pháp tích hợp thanh toán điện tử trong dịch vụ công trực tuyến, hướng tới mục tiêu mọi đối tượng trong xã hội có thể tiếp cận dễ dàng các dịch vụ ngân hàng một cách an toàn và bền vững".

Đối với lĩnh vực giao thông, đại diện Bộ Giao thông đã có báo cáo về việc triển khai thu phí tự động không dừng trên các tuyến quốc lộ. Trong bối cảnh công nghệ thông tin và viễn thông ngày càng phát triển, việc triển khai thu phí giao thông không dừng và thẻ thanh toán thông minh, cũng như việc nghiên cứu khả năng liên thông thanh toán trong giao thông với các dịch vụ thanh toán khác sẽ tạo thuận lợi cho người dân. Sự tham gia của ngành ngân hàng trong những giai đoạn triển khai đầu tiên gợi mở chuẩn công nghệ cho giải pháp thanh toán điện tử lĩnh vực công có thể liên thông với các dịch vụ công cộng khác nhằm tránh lãng phí cho xã hội.

Đồng thời, diễn đàn VEPF 2016 cũng tập trung trao đổi, thảo luận thực trạng cũng như gợi mở các giải pháp khuyến khích thử nghiệm các thành tựu ứng dụng Fintech có lợi trên thế giới tại Việt Nam, xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ quan hệ hợp tác, cộng sinh hiệu quả giữa Fintech và ngân hàng, tiếp theo là chứng khoán và bảo hiểm, nhằm thúc đẩy sự năng động của thị trường thanh toán Việt Nam. 

Qua trao đổi, phân tích và thảo luận, diễn đàn đã ghi nhận các ý kiến đề xuất của các diễn giả cũng như đại biểu tham gia diễn đàn để nghiên cứu, bàn cách phối hợp giải quyết liên quan đến cơ chế chính sách, hạ tầng kỹ thuật và thông tin truyền thông nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.

(T.N)