Khai mạc Hội Thảo Triển lãm Tài chính Việt Nam - Vietnam Finace 2011

Sáng nay 29/9/2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã khai mạc Hội thảo triển lãm Tài chính Việt Nam 2011 (Vietnam Finance 2011) lần thứ 8 tại KS Sheraton, Hà Nội với chủ đề: “Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia: thách thức chính sách và xu hướng liên kết - tích hợp”. Đây là sự kiện thường niên do Bộ tài chính phối hợp với Tập đoàn dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức.

Ảnh: Chí Thanh.Ảnh: Chí Thanh.
Khởi xướng từ năm 2004, sau 7 kỳ tổ chức (2004-2010) với tên gọi Hội thảo triển lãm “Ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong lĩnh vực Tài chính (Vietnam ICT in Finance), Vietnam ICT in Finance đã được đánh giá là Hội thảo triển lãm lớn nhất và uy tín nhất của ngành Tài chính Việt nam về lĩnh vực ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

Bắt đầu từ năm nay 2011, để phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn, Hội thảo triển lãm thường niên của ngành Tài chính được đổi thành Hội thảo triển lãm Tài chính Việt Nam (Vietnam Finance) với mục tiêu trở thành Hội thảo khoa học, mang lại nhiều kinh nghiệm và ý kiến đóng góp thiết thực, góp phần giúp ngành Tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong chiến lược Tài chính quốc gia, cũng như trong triển khai và ứng dụng hiệu quả CNTT-TT nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành công tác tài chính.  

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, tác động do lạm phát, lãi suất cao, nhập siêu lớn, kinh tế quốc tế có những biến động khó lường… Hội thảo triển lãm Tài chính Việt Nam 2011 chính là cơ hội tốt để thu hút các chuyên gia kinh tế tài chính trong nước và quốc tế; các chuyên gia và các nhà cung cấp sản phẩm CNTT-TT hàng đầu thế giới tới đây để trao đổi, bàn thảo về quan điểm ở tầm vĩ mô, kinh nghiệm đối với việc tái cấu trúc nền tài chính quốc gia, trong đó có sự song hành của ứng dụng hiệu quả CNTT-TT.

Với mục tiêu tái cơ cấu hệ thống tài chính theo hướng hiện đại, hiệu quả nhằm góp phần xây dựng nền tài chính Việt Nam đáp ứng được những yêu cầu về hội nhập với nền tài chính Thế giới, đồng thời xây dựng một nền tài chính quốc gia vững mạnh. Trong Chiến lược Tài chính giai đoạn 2011 - 2020, Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo ra nhiều đột phá mới như việc phát triển dịch vụ tài chính công điện tử nhằm nâng cao hiệu quả công tác tài chính, giảm chi phí và nhân lực. Việc lựa chọn chủ đề “Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia: thách thức chính sách và xu hướng liên kết - tích hợp”, Bộ Tài chính cho rằng:

Thứ nhất, “Liên kết” không chỉ dừng ở nội bộ các đơn vị, hệ thống trong ngành Tài chính mà còn mở rộng liên kết với các Bộ, ngành khác. Điển hình là Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS).

Thứ hai, “Tích hợp” để tăng tiện ích phục vụ cộng đồng người dân và doanh nghiệp, điển hình như vào một Cổng có thể thực hiện nhiều dịch vụ công của nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau. Như vậy, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các hệ thống, ngành Tài chính còn cần tăng cường tích hợp giữa các ứng dụng để sớm hình thành nền tài chính chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thương mại trong nước và quốc tế.

Thứ ba, “Tái cấu trúc nền tài chính” là vấn đề quan trọng trong Chiến lược phát triển Tài chính 2010 - 2020 của Bộ Tài chính, bao gồm tái cấu trúc tài chính công, tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp, tái cấu trúc tài chính dân cư.

Trên cơ sở những mục tiêu và chủ đề của Hội thảo triển lãm Tài chính Việt Nam 2011, trong những năm tiếp theo Bộ Tài chính sẽ tiếp tục triển khai các chủ đề“Kế hoạch tài chính và khuôn khổ chi tiêu trung hạn: điều kiện áp dụng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu” vào năm 2012 và chủ đề “Giám sát kinh tế - tài chính vĩ mô: tăng cường năng lực và xây dựng cơ sở dữ liệu tài chính quốc gia” vào năm 2013.
 


CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO

Chương trình Hội thảo Vietnam Finance bao gồm phiên báo cáo toàn thể với 9 bài tham luận, 2 chuyên đề chính do Lãnh đạo bộ Tài chính chủ trì với 10 bài báo cáo khoa học, và phiên báo cáo toàn thể vào ngày Hội thảo thứ 2 với 7 bài báo cáo chính. Hội thảo năm nay sẽ bao gồm 26 bài tham luận với 32 diễn giả đến từ các cơ quan nhà nước, chính phủ, các chuyên gia tài chính, các nhà lãnh đạo từ doanh nghiệp cung cấp giải pháp tài chính hàng đầu từ Việt Nam và thế giới, trong đó có 14 diễn giả từ các nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…

Trong diễn văn khai mạc, ông Vương Đình Huệ sẽ nêu khái quát tình hình, nhiệm vụ tài chính Việt nam trong giai đoạn hiện nay và mục tiêu hướng tới trong Chiến lược tài chính quốc gia 2011-2020; những vấn đề lớn liên quan tới tái cấu trúc nền tài chính Việt Nam  mà Bộ Tài chính mong muốn ghi nhận được từ Hội thảo triển lãm Vietnam Finance 2011.

>> Phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Vương Đình Huệ

Tiếp theo đó là bài diễn văn chào mừng của Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, và Tổng giám đốc IDG ASEAN Lê Thanh Tâm.

Trong phiên báo cáo toàn thể các báo cáo chính từ các lãnh đạo, chuyên gia tài chính Việt Nam và các chuyên gia tài chính đến từ các nước khác trên thế giới; các chuyên gia đến từ các công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho ngành Tài chính Việt Nam,… tập trung vào chủ đề “Xu hướng tái cấu trúc nền tài chính Quốc gia giai đoạn 2011 – 2020” do ông Vũ Nhữ Thăng – Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ tài chính trình bày, trong đó sẽ phân tích bối cảnh, lý do và nhu cầu cấp thiết của việc tái cấu trúc nền tài chính quốc gia, đưa ra những ví dụ điển hình và những trụ cột thực hiện định hướng tài chính giai đoạn 2011-2020.

>> “Xu hướng tái cấu trúc nền tài chính Quốc gia giai đoạn 2011 – 2020”

Báo cáo với chủ đề: “nâng cao hiệu lực hệ thống giám sát tài chính nhằm bảo đảm sự ổn định cho hệ thống tài chính” của ông Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia sẽ nhấn mạnh đến vai trò của hệ thống giám sát tài chính - một công cụ hiệu quả cho sự ổn định của hệ thống tài chính trong kế hoạch tái cấu trúc.

>> “Nâng cao hiệu lực hệ thống giám sát tài chính nhằm bảo đảm sự ổn định cho hệ thống tài chính”

Đáng chú ý là những bài trình bày chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia trong khu vực như: “Xu hướng cải cách tài chính công của Hàn Quốc” do ông Seung Hyun (Luke) Hong, nhà kinh tế học của Viện tài chính công điện tử, trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc; “Phân cấp tài khóa: trường hợp Nhật bản” của ông Masayoshi Hayashi, nghiên cứu viên cấp cao, Viện Nghiên cứu chính sách của Bộ tài chính Nhật Bản; “Xu hướng tái cấu trúc tài chính quốc tế sau khủng hoảng, thách thức và giải pháp tối ưu cho tài chính Việt Nam” của ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam…

Ngoài ra còn có các chuyên gia đến từ những Công ty cung cấp giải pháp hàng đầu như Capgemini, Oracle, SAP, Scheneider Electric, cũng sẽ chia sẻ về những kinh nghiệm, giải pháp quản lý chính sách tài chính hiệu quả giữa nhà nước và người dân, điều hành hiệu quả trong lĩnh vực tài chính công…

Cũng trong chương trình Hội thảo khoa học, Chuyên đề 1: “Tái cấu trúc nền tài chính Quốc gia: thách thức chính sách”, do ông Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính chủ trì. Với chuyên đề này, các diễn giả sẽ trình bày về những thách thức chính sách cho quá trình tái cấu trúc nền tài chính Quốc gia: những lý luận và thể chế cho quá trình tái cấu trúc, điều chỉnh và định hình lại cơ cấu đầu tư phát triển, hoàn thiện quan hệ giữa các cấp ngân sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật thuế ở Việt Nam,…

Tham gia thảo luận chủ đề này sẽ có các chuyên gia đến từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), UNDP, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản, cùng đại diện các công ty, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước.

Song song với hội nghị Chuyên đề 1, Chuyên đề 2 là “Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia: xu hướng liên kết – tích hợp” với sự chủ trì của ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính. Chuyên đề này sẽ tập trung trao đổi về những định hướng, xu hướng xây dựng kiến trúc tổng thể cho hệ thống thông tin tài chính đến năm 2020, qua đó đề xuất các mô hình, giải pháp nhằm tối ưu hóa về đầu tư và hiệu quả ứng dụng CNTT-TT phục vụ hiện đại hóa ngành tài chính Việt Nam.

Tham gia thảo luận chủ đề này có sự góp mặt của các chuyên gia của các hãng công nghệ và giải có tiếng trên thế giới như Oracle, Syncsort, Eaton, CapGemine...

Hội thảo Tài  chính Việt Nam 2011 được tiếp tục vào ngày mai 30/9/2011 với chủ đề “Định hướng chiến lược hiện đại hóa quản lý thu ngân sách nhà nước”  dưới sự chủ trì của ông Vũ Văn Trường, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục thuế, Bộ Tài chính. 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

  

(Tài chính điện tử sẽ tiếp tục đưa tin)