Khó khăn trong xây dựng trạm BTS: Tháo gỡ bằng cách nào?

Không riêng gì các doanh nghiệp mà ngay cả cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương là Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các sở Bưu chính Viễn thông địa phương đều  phải "xắn tay" vào tháo gỡ khó khăn trong xây dựng, phát triển trạm thu phát sóng di động.

Khó khăn trong xây dựng trạm BTS: Tháo gỡ bằng cách nào?

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng trong Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong triển khai xây dựng trạm thu phát sóng di động (BTS) vừa diễn ra hôm qua, 22/11.

Ba rào cản lớn

Theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, trong năm 2006 và 6 tháng đầu năm 2007, mạng lưới viễn thông nói chung và mạng thông tin di động nói riêng của Việt Nam đã có tốc độ phát triển chưa từng có. Tính đến ngày 30/6/2007, tổng số thuê bao điện thoại trên toàn quốc đã đạt 38,8 triệu máy, mật độ 45,8 máy/100 dân, trong đó, thuê bao di động chiếm tới 74%.

Điều này đã đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư, nâng cấp hệ thống, thiết bị, mở rộng dung lượng mạng, bao gồm cả việc xây dựng thêm các trạm thu phát sóng di động nhằm giảm thiểu hiện tượng nghẽn mạng, rớt cuộc gọi, nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Quá trình thực tế xây dựng trạm BTS cho thấy, hiện có ba rào cản lớn ảnh hưởng tới việc phát triển BTS, đó là: Khiếu kiện của người dân về ảnh hưởng của BTS đến sức khoẻ cộng đồng, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản; Chưa có đủ những văn bản pháp lý cho xây dựng; Vấn đề nhận thức ngay từ phía cơ quan quản lý trung ương, địa phương, của doanh nghiệp và bản thân người dân.

Cho đến thời điểm này, cơ chế, chính sách quản lý nhà nước về việc quy hoạch, xây dựng trạm BTS như trình tự, thủ tục xin phép xây dựng nhà trạm, cột ăngten; quy hoạch các trạm BTS... vẫn còn chưa rõ ràng, gây nên khó khăn cho công tác quản lý nhà nước của các sở bưu chính viễn thông (BCVT) tại địa phương và vướng mắc cho doanh nghiệp khi làm thủ tục xây dựng trạm.

Ở cấp quản lý địa phương, UBND một số tỉnh, thành phố đã ban hành quyết định, chỉ thị về quy hoạch, quản lý việc xây dựng trạm BTS trên địa bàn quản lý của rmình nhưng quy trình, phạm vi, mức độ quản lý của mỗi địa phương một khác. Nếu như một số sở BCVT bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng chung cơ sở hạ tầng như nhà trạm và cột ăngten thì lại cũng có sở cho rằng đây là biện pháp không khả thi.

Không chỉ vướng mắc từ phía cơ quan quản lý nhà nước, bản thân các doanh nghiệp cũng lại chưa có sự phối hợp tốt với cơ quan quản lý nên chưa thực sự nhận được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương. Các doanh nghiệp thông tin di động cũng chưa bắt tay chặt chẽ với nhau trong việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng ở những nơi có thể dùng chung được.

Tại nhiều địa phương, khi vấn đề quản lý nhà nước đã thông suốt, thì doanh nghiệp thông tin di động lại gặp rào cản khác đó là sự ngăn cản, khiếu kiện từ người dân do những lo lắng rằng sóng điện từ từ các nhà trạm và cột BTS ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tình trạng khiếu kiện đang ngày càng nhiều, tính chất và mức độ phức tạp ngày càng tăng, thậm chí có nơi rất gay gắt ở các địa phương như Hà Nội, Hà Tây, Bắc Giang, Thanh Hoá, Thái Bình, Nghệ An, Khánh Hoà, Lâm Đồng...

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, số vụ khiếu kiện liên quan đến việc xây dựng trạm BTS năm 2005 là 109 vụ, 2006 là 281 vụ, chỉ riêng 8 tháng năm 2007 đã có tới 447 vụ, bằng 159% số vụ khiếu kiện của cả năm 2006.

Giải pháp nào tháo gỡ?

Mặc dù vậy, công tác giải quyết khó khăn khi phát triển hạ tầng thông tin di động trong thời gian qua cũng đã đạt được một số kết quả nhất định. Nhiều văn bản từ Bộ Thông tin và Truyền thông đã được gửi tới Văn phòng Chính phủ, sở BCVT nhằm phối hợp chặt chẽ cùng xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Bộ cũng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý tiêu chuẩn, chất lượng đối với trạm BTS.

Các Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế cũng đã tham gia đo kiểm các thông số về điện từ trường của trạm BTS ở nhiều địa phương khi được các doanh nghiệp kiến nghị. Bộ Xây dựng thì đã phê duyệt các quyết định về thẩm định thiết kế kỹ thuật các trạm truyền phát sóng điện thoại di động cho mạng di động SFone, EVN Telecom...

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng, thời gian tới, không riêng gì các doanh nghiệp mà ngay cả cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương là Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các sở Bưu chính Viễn thông địa phương đều phải tiếp tục "xắn tay" vào tháo gỡ khó khăn trong xây dựng, phát triển trạm thu phát sóng di động. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải giải quyết tốt sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp và địa phương.

Thứ trưởng cũng thừa nhận, công tác thực thi quản lý nhà nước của Bộ vẫn còn một số những vấn đề cần phải thực hiện ngay như tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, trước hết là Thông tư liên tịch hướng dẫn về cấp phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng di động ở các đô thị mà Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Xây dựng đang phối hợp soạn thảo. Bản thân các doanh nghiệp cũng phải rà soát lại các quy trình, thủ tục lắp đặt trạm của mình sao cho có sự phối hợp ăn ý, hiệu quả nhất.

Dự kiến, một văn bản nhằm thúc đẩy, quản lý và phát triển tốt hạ tầng viễn thông sẽ sớm được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

(Theo Vnmedia)