Khoa học công nghệ phải đi trước nghiệp vụ “một bước”

"Khoa học phải đi trước một bước, chậm nhất là nửa bước nhưng thực tế cho thấy chúng ta đang đi sau nghiệp vụ và chưa có đầu ra cho các đề tài nghiên cứu khoa học."

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo.Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo.
Tại Lễ Mít tinh chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) do Bộ Tài chính tổ chức hôm nay, ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Trần Xuân Hà đánh giá: Chính phủ đã xác định KHCN là lĩnh vực then chốt, là động lực cho nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Qua đánh giá, bản thân tôi nhận thấy nhiệm kỳ vừa qua công tác KHCN ngành Tài chính đã có những kết quả quan trọng, đáng ghi nhận. Những nghiên cứu của chúng ta rất có giá trị nghiên cứu KH liên quan đổi mới chung của đất nước.

Đặc biệt, mảng ứng dụng công nghệ thông tin vào hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính... của Bộ Tài chính được đánh giá là một trong những bộ tốt nhất. Nhờ CNTT mà các nghiệp vụ tài chính từ nhỏ đến lớn đều được cải tiến rõ rệt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận dịch vụ tài chính công. Điển hình như thời gian qua chúng ta đã đưa Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) và sắp tới đây là Hệ thống thông tin quản lý tài chính Chính phủ (GFMIS) đã, đang và sẽ thực sự cải cách thủ tục hành chính không chỉ riêng trong nội ngành Tài chính mà còn có tác động lan tỏa đến toàn xã hội.
 
“Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy còn khá nhiều nội dung cần tiếp tục hoàn thiện như cần kết hợp cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Theo quan điểm cá nhân tôi, nghiên cứu phải đem lại kết quả đầu ra, cải tiến công việc cụ thể của các đơn vị. Cần bám sát mục tiêu nhiệm vụ chính trị của ngành, xoay quanh chiến lược, hoàn thiện chiến lược cho giai đoạn tiếp theo.  Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề nghị chúng ta đổi mới cơ chế quản lý tài chính hoạt động KHCN, cần có cơ chế đặt hàng và có đầu ra cho các đề tài. Chính vì thế ngành Tài chính phải là cơ quan đi đầu nghiên cứu, áp dụng theo cách thức mới này.” - Thứ trưởng Trần Xuân Hà chỉ đạo.
 
Theo GS.TS Ngô Thế Chi, Nguyên Giám đốc Học viện Tài chính cho biết: Hoạt động khoa học ngành có nhiều đổi mới, đặc biệt là khi thành lập Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính. Trước đây có một tình trạng đề tài luôn bị chậm khi thực hiện, phải mất 5 đến 6 năm vẫn không thể hoàn thành. Có thể nói, khoa học phải đi trước một bước, chậm nhất là nửa bước nhưng khoa học của chúng ta lại đi sau. Sau này đã tiến bộ hơn và có định hướng cụ thể, đặc biệt, thành công nhất là Hội đồng KH&CN đã tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo bộ trong các mảng công tác.
 
Tới đây phải nắm bắt, tiên đoán trước, khoa học phải thực sự là khoa học, cần có nghiên cứu cụ thể trong khoa học, không thể lấy biện pháp hành chính để áp cho khoa học.Tư tưởng trong khoa học phải được quán triệt rõ ràng. Trước đây, những ai không hoàn thành nhiệm vụ khoa học sẽ không được giao đề tài nữa, tới đây cần tiếp tục thực hiện như vậy, đồng thời phải có chế tài xử lý, khiển trách...Còn mảng đào tạo nguồn nhân lực cần chú trọng bởi nguồn nhân lực ngành Tài chính rất lớn và có đến 6-7 trường Đại học, tuy nhiên đề tài nghiên cứu đào tạo rất hạn chế. Ông Chi cho rằng, nên chăng cần phân bổ lĩnh vực cho phù hợp, tương ứng với đó là các khoản kinh phí, để tránh lãng phí nguồn lực.
 
Trước thực trạng thiếu đầu ra cho các đề tài nghiên cứu khoa học, TS. Phạm Phan Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ trăn trở: Bao nhiêu phần trăm các đề án khá giỏi đi vào phục vụ thực tiễn của Bộ? Câu trả lời là chỉ 50% đề tài nghiên cứu làm ra được áp dụng vào thực tế. Phải chăng nghiên cứu khoa học phải chia tỷ lệ nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Nếu cứ “ấn” vào các Vụ, cục và tổng cục thì chỉ thực hiện được nghiên cứu tức thời theo lối tư duy hành chính, trong khi đó, lực lượng nghiên cứu của các viện, trường rất lớn... Do đó, cần giao kinh phí cho các học viện, viện thực hiện nghiên cứu khoa học.
 
 
Khoa học công nghệ phải đi trước nghiệp vụ “một bước” ảnh 1
Thứ trưởng Trần Xuân Hà trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các đồng chí tham gia nghiên cứu khoa học và công nghệ ngành Tài chính.

Cũng tại Lễ Mít tinh, Thứ trưởng Trần Xuân Hà trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các đồng chí tham gia nghiên cứu khoa học và công nghệ ngành Tài chính...
 

Hội đồng khoa học và công nghệ (KH&CN) ngành Tài chính thời gian qua đã tư vấn và trình Bộ giao nhiệm vụ cho 148 đề tài giai đoạn 2010-2014. Chất lượng nghiên cứu được cải thiện rõ rệt, có tới 80% đề tài cấp Bộ bảo vệ đạt loại khá, giỏi, xuất sắc… tạo được bước chuyển biến căn bản trong nghiên cứu và ứng dụng, nghiên cứu trực tiếp phục vụ cho quản lý, điều hành của Bộ.

 
(T.Hương)