Khoảng 40.000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(eFinance Online) - Tổng cục Thuế cho biết, kể từ khi công bố áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) (ngày 21/11/2021) đến nay đã tiếp nhận đăng ký của khoảng 40.000 doanh nghiệp (DN), hiện có khoảng trên 81.000 HĐĐT đã được lập. Qua triển khai cho thấy cơ bản đáp ứng các điều kiện yêu cầu đặt ra về mặt quản lý thuế và Thông tư 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ. 

*** Triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: TB.Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: TB.

Theo Tổng cục Thuế thời gian đầu có vướng mắc liên quan đến phần mềm, đường tuyền, tuy nhiên, Tổng cục Thuế và các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử, lưu trú đường truyền đã thường xuyên nâng cấp ứng dụng và giải đáp thắc mắc của người nộp thuế tại 6 tỉnh, thành phố và cơ bản đạt kết quả đề ra.

Chiều ngày 1/12/2021, Thời báo Tài chính Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Lợi ích của hoá đơn điện tử". 

Ngày 17/9/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Để thực hiện theo quy định của Luật, Tổng cục Thuế đã xây dựng lộ trình triển khai hóa đơn điện tử theo 2 giai đoạn và đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt. Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, triển khai tại 6 tỉnh, thành phố là: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, TP. Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định. Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022 đến tháng 7/2022 thực hiện tại 57 tỉnh, thành phố còn lại. Hiện giai đoạn 1 đã chính thức được triển khai từ tháng 11 và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân và doanh nghiệp.

Để chính sách quản lý hóa đơn điện tử được hoàn thiện như hôm nay, ngành Thuế đã trải qua thời gian khá dài để hoàn thiện các quy định liên quan, cũng như đưa hóa đơn điện tử vào áp dụng trong thực tế. 

Việc đẩy mạnh áp dụng hóa đơn điện tử của ngành Thuế hiện nay cũng phù hợp với “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc… 

Đối với Tổng cục Thuế, việc đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống chính là một trong những điểm nhấn quan trọng của quá trình chuyển đổi số ngành Thuế hiện nay.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến, đại diện Tổng cục Thuế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp cung cấp hóa đơn sẽ chia sẻ về những quy định liên quan đến hóa đơn điện tử tại các văn bản pháp luật về thuế mới ban hành; phân tích điểm khác và nổi bật so với các quy định trước đây; lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại với cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp,…

Ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế
Khoảng 40.000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử ảnh 1 Ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế: "Đã có khoảng 30.000 doanh nghiệp đăng ký áp dụng HĐĐT theo Nghị định 123, Thông tư 78". Ảnh: TB.
Theo số liệu từ hệ thống Hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế, đến thời điểm này (10 ngày kể từ ngày kích hoạt hệ thống áp dụng HĐĐT tại 6 tỉnh, thành phố) đã có khoảng 30.000 doanh nghiệp đăng ký áp dụng HĐĐT theo Nghị định 123, Thông tư 78 và đã có khoảng 60.000 hóa đơn có mã của cơ quan thuế đã được lập. 

Bước đầu kết quả là rất khả quan, mặc dù có một số vướng mắc trong giai đoạn đầu liên quan đường truyền, giải pháp phần mềm tuy nhiên cả cơ quan thuế và các tổ chức cung cấp giải pháp, tổ chức kết nối đều đã thường xuyên nâng cấp ứng dụng, giải đáp thường xuyên thắc mắc cho doanh nghiệp đảm bảo việc lập hóa đơn điện tử để gửi đến cơ quan thuế để cấp mã diễn ra nhanh chóng. 

Đến nay, Tổng cục Thuế đã đăng tải công khai thông tin của 40 tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Mời quý vị truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, chọn mục hóa đơn điện tử sau đó sẽ thấy có phần tổ chức cung cấp giải pháp về hóa đơn. 

Về tiêu chí tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử thì tại khoản 1 Điều 10 Thông tư số 78 ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính quy định về tiêu chí tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và không có mã như sau: Về chủ thể: Là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin được thành lập theo pháp luật Việt Nam; Thông tin về dịch vụ hóa đơn điện tử được công khai trên trang thông tin điện tử của tổ chức. Về nhân sự: Có tối thiểu 5 nhân sự trình độ đại học chuyên ngành về công nghệ thông tin. Về kỹ thuật: Có hạ tầng kỹ thuật, thiết bị công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu:

+ Cung cấp giải pháp khởi tạo, xử lý, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử không có mã cho người bán và người mua theo quy định của pháp luật về hoá đơn điện tử và pháp luật khác có liên quan;

+ Có giải pháp nhận, truyền dữ liệu hóa đơn điện tử với người sử dụng dịch vụ; giải pháp truyền, nhận dữ liệu hoá đơn điện tử với cơ quan thuế thông qua tổ chức nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hoá đơn điện tử. Thông tin quá trình nhận, truyền dữ liệu phải được ghi nhật ký để phục vụ công tác đối soát;

+ Có giải pháp sao lưu, khôi phục, bảo mật dữ liệu hóa đơn điện tử;

+ Có tài liệu kết quả kiểm thử kỹ thuật thành công về giải pháp truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử với tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam 

Khoảng 40.000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử ảnh 2 Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: "Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử trên cả nước là nỗ lực lớn". Ảnh: TB.Đây là chính sách quan trọng đối với ngành Thuế cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Tôi đã từng cùng đại diện Tổng cục Thuế chủ trì nhiều hội thảo về hóa đơn điện tử, phần đa các doanh nghiệp đều ủng hộ mạnh mẽ. Thời gian qua, ngành Tài chính, ngành Thuế là cơ quan tiên phong ứng dụng CNTT, chuyển đổi số. Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử trên cả nước là nỗ lực lớn. Ngành Thuế đã nỗ lực từng bước, chuẩn bị hạ tầng một thời gian dài. Chúng tôi tin rằng điều này đã đúng mong muốn của doanh nghiệp.

Trước đây, nhiều DN lo ngại lộ trình ngắn quá nhưng thời gian vừa rồi đã có bước chuẩn bị tốt. Lợi ích của hóa đơn điện tử, chúng ta đã nói nhiều, nhất là với các DN làm việc đàng hoàng nghiêm túc.

Lợi ích thấy rõ nhất là sẽ tránh tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn, tránh việc sử dụng hóa đơn bất hợp phát, giúp tiết kiệm chi phí phát hành lưu giữ cũng như công tác có liên quan như hoàn thuế. Với các công ty bán lẻ hay các tổ chức giao dịch nhiều cái nhỏ thì ứng dụng hóa đơn rất thuận tiện cho việc quản trị, tiết kiệm chi phí và giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Về tổng thể nó tạo chuyển động quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hi vọng các cơ quan khác cũng đồng hành xu hướng này để việc áp dụng hoá đơn điện tử thuận lợi, tránh sau này gặp trục trặc thực tế.

Ông Phùng Huy Tâm - Giám đốc Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm

Khoảng 40.000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử ảnh 3
Ông Phùng Huy Tâm - Giám đốc Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm: "Rõ ràng lợi ích của hóa đơn điện tử là giúp DN thực hiện không khoảng cách… từ đó giúp DN có lợi thế về mặt chi phí". Ảnh: TB.
Với vai trò vừa là DN, vừa là nhà cung cấp giải pháp, thực tế cho thấy bản thân DN chúng tôi cũng đã quan tâm hóa đơn điện tử ngay từ thời kỳ đầu nên đã thấy được rất nhiều lợi ích. Rõ ràng lợi ích của hóa đơn điện tử là giúp DN thực hiện không khoảng cách… từ đó giúp DN có lợi thế về mặt chi phí. Một điểm nữa là thay đổi trải nghiệm của khách hàng và sự an tâm của người nộp thuế. 
Từ trải nghiệm của DN chúng tôi thì có những thời điểm, như xảy ra tình huống mua hàng hóa thật nhưng đến 1 lúc nào đó thì hóa đơn, chứng từ lại thành không hợp lệ, vì thế với hóa đơn điện tử thì người nộp thuế rất an tâm. Đây là điều rất quan trọng. 
 Điều cốt lõi là DN được tham gia vào thời đại số hóa thời gian thực. Nhờ đó DN có thông tin về sức khỏe của các DN khác, đặc biệt là DN kỳ vọng cũng có thời gian thực về mặt vốn nữa. Ngoài ra, có trải nghiệm của khách hàng về tích cực và tiêu cực để từ đó tiết giảm tiêu cực và tăng tiêu cực. 
 Với cơ quan thuế thì công tác quản lý vi mô và vĩ mô cũng là thời gian thực, tức là điều hành và dự báo hỗ tợ người nộp thuế tốt. Và cuối cùng là lợi thế của toàn xã hội là lợi ích về kinh tế.

Quang Minh