Không có chuyện điều chỉnh tỷ giá trong năm 2013

Biến động tỷ giá hai ngày gần đây chủ yếu từ yếu tố tâm lý, hoặc một số nhận định khác nhau trên thị trường không chính thức dẫn đến tâm lý kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã khẳng định sẽ không có chuyện điều chỉnh tỷ giá trong năm 2013.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Theo Phó Thống đốc, theo dõi những ngày vừa qua có thể thấy diễn biến thị trường hoàn toàn bình thường, nhu cầu ngoại tệ hoàn toàn được đáp ứng. Cụ thể, cán cân thương mại 11 tháng có nhiều tín hiệu khởi sắc khi chỉ nhập siêu 96 triệu USD tương đương 0,08% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, riêng tháng 11, cả nước xuất siêu 50 triệu USD. Nhờ vậy, cán cân vãng lai liên tục thặng dư ba quý và tính đến hết quý III, con số này đã lên mức trên 7 tỷ  USD, tương đương 4% GDP. Đánh giá sơ bộ của NHNN cũng cho thấy, cán cân thanh toán năm nay sẽ thặng dư khoảng 2,5-3 tỷ USD.
 
Trước đó, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng đưa ra nhận định về thặng dư cán cân thanh toán quốc tế đạt khoarng1,5-2 tỷ USD. Trong đó, cán cân vãng lai thặng dư khoảng 6% GDP trong nửa đầu năm. Đây được cho là năm thứ 2 liên tiếp thặng dư sau nhiều năm tăng trưởng âm, nhờ vào thặng dư thương mại và kiều hối đạt khá.
 
Hiện nay, biến động tỷ giá hai ngày gần đây hoàn toàn nằm trong biên độ cho phép, tỷ giá mua vào của NHNN thường xuyên được giao dịch thấp hơn 21.100 đồng/ USD nhưng trong 2 ngày gần đây, tỷ giá đã biến động lên mức 21.100 đồng/USD và nguyên nhần chủ yếu đến từ yếu tố tâm lý dẫn đến tình trạng kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá.
 
Từ diễn biến tích cực của kinh tế vĩ mô như thị trường tiền tệ ổn định, cán cân thanh toán thặng dư… NHNN khẳng định không có cơ sở điều chỉnh tỷ giá và không điều chỉnh tỷ giá cho đến năm 2013.
 
Còn về việc có điều chỉnh tỷ giá trong năm 2014, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng khuyến nghị trong báo cáo gần đây nhất: Chính sách tỷ giá cần tiếp tục ổn định để góp phần vào việc ổn định lạm phát. Tuy nhiên, trong năm 2014, chính sách tỷ giá cũng cần linh hoạt hơn nữa nhằm hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. Cụ thể là, nên xác lập một ngang giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới 2007-2008 đã xác lập một mặt bằng giá mới.”
 
(T.Hương)