Không có gói 34.000 tỷ đồng...

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận trong chương trình Dân hỏi bộ trưởng trả lời, thời sự VTV1 phát sóng tối Chủ nhật hàng tuần ngày 20/4 khi nói về Đề án cải cách và đổi mới sách giáo khoa đang làm nóng dư luận thời gian gần đây.

Không có gói 34.000 tỷ đồng...

Theo ông Luận, con số 34.000 tỷ đồng, sau khi tìm hiểu, thì  Bộ Giáo dục và Đào tạo được biết là được tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của nhiều nhóm chuyên gia khác nhau. Trong số 34.000 tỷ đồng này, các nhóm chuyên gia đề xuất không chỉ biên soạn SGK mà còn bao gồm đào tạo lại đội ngũ giáo viên, mua sắm trang thiết bị và nhiều công việc khác. Riêng về biên soạn chương trình và SGK, nhóm chuyên gia đề xuất trên 100 tỷ đồng.

Việc công bố con số này trong các buổi họp báo của Bộ Giáo dục và lời của các quan chức Bộ này trước đây "là một sai sót, sơ xuất đáng tiếc. Vào những ngày UBTVQH tổ chức cuộc giải trình này, tôi phải đi công tác nước ngoài trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ASEAN nên không thể tham gia trực tiếp....", ông Luận phân trần. 

Cũng theo ông Luận, con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên chỉ là công việc bước đầu xin chủ trương còn sau đó sẽ triển khai rất nhiều công việc nữa. Việc có được xét duyệt hay không và nó khả thi đến đâu thì vẫn còn nhiều việc phải bàn...

(Nam Phương)