Không thông quan cho các phương tiện vi phạm quy định về tải trọng

Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu cơ quan Hải quan không giải quyết thủ tục thông quan nhập cảnh, thủ tục kẹp chì hải quan đối với trường hợp xe ô tô chở hàng hóa vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trước đó, nhằm siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường các biện pháp kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo lực lượng hải quan các cửa khẩu không thông quan cho các phương tiện vi phạm quy định về tải trọng.

Được biết, tháng 6/2015, Bộ Tài chính cũng đã có công văn yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố phối hợp công tác kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải.

Việc không giải quyết thủ tục thông quan nhập cảnh, thủ tục kẹp chì hải quan đối với trường hợp xe ô tô chở hàng hóa vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe được thực hiện theo đúng Luật Hải quan, Luật Thuế liên quan.

Bộ Tài chính yêu cầu không cho phép thực hiện giải phóng hàng hóa tại khu vực giám sát hải quan để tham gia giao thông công cộng đối với trường hợp xe ô tô chở hàng hóa vượt quá trọng tải xe thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe, đồng thời có văn bản thông báo cho chủ hàng hoặc người đại diện.

(PV)