Không vì nhiệm vụ thu mà không giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại Hội nghị Đối thoại giữa Bộ Tài chính và Doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan, được tổ chức vào sáng nay 30/10/2013, tại Hà Nội.

Không vì nhiệm vụ thu mà không giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều chính sách giãn và giảm thuế cho doanh nghiệp. Đây được coi là biện pháp cần thiết để giúp đỡ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhưng đây không phải là nguyên nhân khiến Bộ Tài chính không hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách.

"Quan điểm của Bộ Tài chính là không vì nhiệm vụ thu mà không thực hiện đầy đủ việc giãn, giảm thuế, không thực hiện lộ trình điều chỉnh thuế theo chiến lược đã công bố để hỗ trợ doanh nghiệp trước những khó khăn trước mắt, cũng như lâu dài tạo mức thuế cạnh tranh để thu hút vốn đầu tư..." - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Thẳng thắn trao đổi, cùng nhau tháo gỡ vướng mắc

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và Doanh nghiệp được đông đảo đại biểu tham dự đánh giá cao vì đã thẳng thắn trao đổi nhằm thảo luận và bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi pháp luật thuế, hải quan. Đồng thời qua đó tăng cường hiểu biết giữa cơ quan thuế, cơ quan hải quan và doanh nghiệp; tập hợp các đề xuất của doanh nghiệp về cải cách chính sách và thủ tục hành chính về thuế, hải quan trong thực thi pháp luật thuế để không ngừng tạo thuận lợi hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng - Trưởng ban Hội viên và đào tạo VCCI đã trình bày Báo cáo tổng hợp về tình hình và các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động của ngành thuế và hải quan.

Ông Phòng cho biết: Qua khảo sát nhanh của VCCI với 1.500 doanh nghiệp về những vấn đề vướng mắc khó khăn liên quan đến thuế và hải quan, đa số các doanh nghiệp ghi nhận quá trình cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế trong thời gian qua, tuy nhiên vẫn có một số doanh nghiệp cho rằng hồ sơ, thủ tục vẫn còn rườm rà và cần có lộ trình cải cách thủ tục hành chính.

Trong khi đó, đánh giá của doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hải quan cho thấy, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện các quy định của pháp luật hải quan nhìn chung tương đối suôn sẻ. Về việc thực hiện các quy định pháp luật về hải quan, trung bình 60% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng “dễ thực hiện”. Có 37% doanh nghiệp trả lời khảo sát cho rằng “tương đối khó thực hiện”. Số doanh nghiệp cảm thấy “khó thực hiện” các quy định này hầu như không đáng kể, chỉ chiếm chưa đầy 2,4%. Kết quả này hầu như không thay đổi nếu phân loại theo đặc điểm nguồn vốn của doanh nghiệp.

Về thủ tục thông quan, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thông quan hàng hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều so thời gian hơn so với thủ tục thông quan thông thường...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao cuộc khảo sát do VCCI tiến hành. Thứ trưởng cho rằng, khảo sát này là tương đối độc lập và khách quan. Cuộc khảo sát cho thấy, tỉ lệ cao nhất về vướng mắc là liên quan đến việc áp mã và áp giá cho doanh nghiệp.

"Bộ Tài chính đã có thông tư số 128 hướng dẫn Luật quản lý thuế để giải quyết khó khăn này theo hướng cơ quan hải quan xác định trước cho doanh nghiệp mã, giá. Đồng thời quy định rõ thẩm quyền, địa vị pháp lý của văn bản trả lời để doanh nghiệp thực hiện, thống nhất trước khi thực hiện thông quan, triển khai hải quan điện tử, hải quan một cửa quốc gia để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Điều này sẽ giải quyết cơ bản những vướng mắc của các doanh nghiệp nêu ra", Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, chống gian lận, trốn thuế

Trong thời gian qua hàng loạt vụ việc trốn thuế, lách thuế bị phát giác với những con số cực kỳ lớn, gắn với những doanh nghiệp lớn. Gần đây nhất, cơ quan Hải quan đã truy tố 2 trường hợp là Công ty thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Rượu Hà Nội. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là phải tăng cường thanh tra kiểm tra, nhất là thanh tra kiểm tra hàng hóa, kể cả hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, không thể kiểm tra 100% hàng hóa xuất khẩu được.

"Không thể vì một số ít doanh nghiệp sai phạm mà đánh đồng, kiểm tra tất cả, làm mất thời gian, tiền bạc của doanh nghiệp, cũng như lãng phí nhân lực của cơ quan thuế, hải quan", Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Theo Thứ trưởng, trước mắt, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp để tạo thuận lợi cho việc quản lý. Đồng thời, tập trung vào công tác phân loại doanh nghiệp, phân loại hàng hóa, phân loại thị trường để xác định đối tượng có nguy cơ rủi ro cao, và thanh tra kiểm tra...

Được biết, trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các Cục thuế địa phương yêu cầu tổ chức kiểm tra, thanh tra thuế đối với toàn bộ doanh nghiệp rủi ro cao về thuế ở các khâu kinh doanh (trung gian). Theo đó, những doanh nghiệp không có cơ sở vật chất liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh như: không có kho hàng hóa, phương tiện vận tải, nguồn nhân lực, cửa hàng... đều thuộc diện bị thanh tra thuế.

(T.H)