Kim ngạch trao đổi thương mại 1 tỷ USD giữa Việt Nam - Azerbaijan: Hoàn toàn khả thi

Sáng 11/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi tiếp ông Anar Imanov - Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam nhằm trao đổi thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tài chính, kinh tế giữa hai nước.

Toàn cảnh buổi tiếp. Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với ngài Đại sứ cảm xúc về chuyến đi cùng Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đến Azerbaijan trong tháng 5 vừa qua.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng bày tỏ sự ấn tượng với những bước phát triển của Hải quan Azerbaijan thông qua chuyến thăm, thăm, khảo sát và tìm hiểu hoạt động của Trung tâm Quản lý Rủi ro, Văn phòng Liên lạc Khu vực của WCO tại Châu Âu về Xây dựng năng lực ... tại đây.

"Ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại là  một trong các động lực quan trọng nhất của sự phát triển, thúc đẩy công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và hiện đại hoá các ngành kinh tế. Khi sang thăm Azerbaijan, chúng tôi đã hiểu vì sao Hải quan thế giới đã lựa chọn đặt trụ sở đào tạo tại của Azerbaijan. Chúng tôi đã có được những bài học, định hướng quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý hải quan tại Việt Nam. " - Thứ trưởng khẳng định.

Đặc biệt trong chuyến đi này, Thứ trưởng và Ngài Ay-đin A-li-ép Ali, Chủ tịch Ủy ban Hải quan Nhà nước Cộng hòa  Azerbaijan đã ký hiệp định về hợp tác và trợ giúp lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa  Azerbaijan ngài Ilham Aliyev tại Phủ tổng thống.

Đánh giá về Hiệp định, Thứ trưởng cho biết, trong bối cảnh các mối quan hệ chính trị, kinh tế thương mại, giáo dục đào tạo giữa hai nước đang được đẩy mạnh, việc thiết lập mối quan hệ hợp tác hải quan thông qua việc ký kết hiệp định hợp tác và trợ giúp lẫn nhau giữa hai nước trong lĩnh vực hải quan có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo dựng một môi trường thuận lợi và đảm bảo an toàn an ninh cho thương mại, đầu tư, đi lại giữa nước, đồng thời giúp cơ quan hải quan của hai bên chia sẻ kinh nghiệm nghiệp vụ và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề hải quan. Hiện tại, Bộ Tài chính đang triển khai thực hiện các thủ tục nội bộ để trình Chính phủ phê chuẩn hiệp định này nhằm sớm đưa Hiệp định vào thực hiện trong thời gian tới.

Kim ngạch trao đổi thương mại 1 tỷ USD giữa Việt Nam - Azerbaijan: Hoàn toàn khả thi ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Anar Imanov.

Vui mừng trước những thông tin mà Thứ trưởng chia sẻ, Đại sứ Anar Imanov chia sẻ, cơ cấu hợp tác hải quan tốt sẽ là công cụ quan trọng để làm sâu sắc thêm mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Mục tiêu của việc ký kết hiệp định lần này là nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước từ 420 triệu USD lên 1 tỷ USD.

Đáp lời Đại sứ, Thứ trưởng nhấn mạnh hoàn toàn tin tưởng mục tiêu đó sẽ thực hiện được trong năm 2016 bởi cả hai nước đều hiểu được thế mạnh để hợp tác cùng nhau phát triển. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ sự đồng thuận với Đại sứ Anar Imanov trong việc thành lập Đại sứ quán Việt Nam tại Azerbaijan bởi theo ông đó sẽ là cầu nối để mối quan hệ hai chiều giữa hai nước phát triển một cách bền vững nhất.

(T.H)