Kinh tế tăng trưởng chậm trong quý II

(eFinance Online) - Sáng nay, Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo Kinh tế Việt Nam quý II/2016. 
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: T.N.Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: T.N.

Tại Hội thảo, đại diện của CIEM đã cập nhật, phân tích, đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô quý II và 6 tháng đầu năm 2016. Đồng thời, đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô quý III và kiến nghị một số định hướng về tiếp tục đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô và điều hành kinh tế vĩ mô trong quý III và 6 tháng cuối năm 2016.

Theo báo cáo được CIEM đưa ra, tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II chưa lấy lại được đà phục hồi. Theo đó, GDP quý II chỉ tăng 5,57% so với cùng kỳ 2015.

Tăng trưởng khu công nghiệp - xây dựng trong quý II đạt 7,61%. Khu Nông - Lâm nghiệp và thủy sản có sự chuyển biến dù chưa nhiều. Giá trị gia tăng của khu vực này tăng 0,06% trong Quý II và 6,35% trong 6 tháng đầu năm.

Xuất khẩu trong nửa đầu năm tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 43,4 tỷ USD trong quý II và 82,1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm (tăng 5,7%). Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu này còn khá xa so với mục tiêu 10% mà Quốc hội đề ra. Trong khi đó tăng trưởng xuất khẩu chủ yếu nhờ đóng góp của khu vực FDI. Theo CIEM, nợ xấu tăng nhẹ lên mức 2,62% vào cuối tháng 3. Tổng phương tiện thanh toán ước tăng 4,84% trong quý II và 8,07% trong 6 tháng đầu năm. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của CIEM, quý II cũng chứng kiến một loạt các thông điệp của Chính phủ mới nhằm tạo lập môi trường chính sách dễ tiên liệu hơn, khuyến khích và nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Theo CIEM, 6 tháng cuối năm công tác điều hành giá cả vẫn gặp một số rủi ro do tác động từ việc tăng giá các mặt hàng và dịch vụ do nhà nước quản lý giá và tác động từ biến động dòng vốn nước ngoài. CIEM dự báo tăng trưởng kinh tế quý III có thể đạt mức 6,14%. Tăng trưởng xuất khẩu quý III dự báo ở mức 6,8%. Thâm hụt thương mại ở mức 0,4 tỷ USD. Mức tăng giá tiêu dùng trong quý III là khoảng 1,31%.

(T.N)