Kinh tế thế giới năm 2012-2013 khó khăn - Việt Nam chung số phận

Trong bối cảnh kinh tế thế giới năm 2012 được dự báo thậm chí khó khăn hơn cả năm 2011, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này, nhất là với các doanh nghiệp khi mà chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ đang dần phát huy tác dụng.

Kinh tế thế giới năm 2012-2013 khó khăn – Việt Nam chung số phận. Ảnh minh họa.Kinh tế thế giới năm 2012-2013 khó khăn – Việt Nam chung số phận. Ảnh minh họa.

Lãi suất vẫn là “nút thắt”

Đánh giá của các chuyên gia kinh tế cho thấy kinh tế thế giới đứng trước rủi ro lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt, năm 2012 kinh tế thế giới sẽ giảm sút hơn nữa so với năm 2011, tác động đến thương mại, do đó sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại Hội thảo Triển vọng Kinh tế Việt Nam năm 2012-2013 vừa diễn ra tại Hà Nội thì xu hướng suy giảm tốc độ tăng trưởng, lạm phát cao, thâm hụt thương mại và thâm hụt ngân sách nặng nề… vẫn chưa có dấu hiệu được chặn lại một cách chắc chắn, nếu không cẩn thận Việt Nam sẽ rơi vào. Hơn nữa, năm tới, sẽ giảm mạnh đầu tư từ 39,8% GDP xuống 33,5-34% GDP. Nhưng GDP tăng trưởng với tốc độ cao hơn (6-6,5% so với 5,8% hiện nay), như vậy phải trông đợi vào tăng hiệu quả đầu tư mạnh mẽ trong năm tới.  

Còn Phó Chủ tịch UBGSTCQG - TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng: Trong năm 2012, còn nhiều thách thức, nhất là đối với các doanh nghiệp, do tác động phụ của chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ. Trong đó, mặc dù lãi suất ngân hàng đang là vấn đề bức xúc của doanh nghiệp thì bài toán khó hơn cho năm 2012 chính là vấn đề thanh khoản của các ngân hàng thương mại, từ đó khó thực hiện được việc hạ lãi suất, vực dậy thị trường chứng khoán và bất động sản.

Thực tế, do hạn chế tăng trưởng tín dụng và vấn đề thanh khoản, một số Ngân hàng đã đẩy lãi suất huy động lên tới 19% và lãi suất cho vay thực tế đối với nhiều đối tượng có thể lên tới mức “ngất ngưởng” là 25%, thậm chí cao là thế nhưng cũng khó vay. Cùng với đó, thị trường liên ngân hàng cũng khá “căng” với việc lãi suất bị đẩy lên và nợ quá hạn không ít, thậm chí có nhiều ngân hàng sẵn sàng nộp phạt quá hạn.

Tuy nhiên, trái với nhận định có phần bi quan của TS. Lê Xuân Nghĩa và PGS.TS. Trần Đình Thiên, TS. Vũ Viết Ngoạn lại thể hiện sự lạc quan vào nền kinh tế Việt Nam trong năm 2012 khi mà Chính phủ đã kiểm soát lạm phát vào cuối năm 2012, rất hiếm khi cuối năm lạm phát lại thấp như 2011, nhập siêu thấp hơn nhiều mục tiêu cho phép đã đề ra, tỷ giá và giá vàng tương đối ổn định.

“Đây là động lực lớn, tạo dựng niềm tin của người dân, doanh nghiệp  vào triển vọng  kinh tế Việt Nam bước vào năm 2012.” - TS Ngoạn nhấn mạnh.

Phát triển thị trường vốn ngay năm 2012

Theo đại diện UBGSTCQG: việc giảm lãi suất là yêu cầu đòi hỏi thực tế của doanh nghiệp. Cần cân đối giữa nguồn vốn huy động và và vốn sử dụng tại các ngân hàng cần hài hòa hơn. Thực tế, hiện tỷ lệ cho vay trên huy động khá cao, muốn thu hút thêm tiền huy động cần thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa tồn kho các doanh nghiệp, giảm nợ xấu của doanh nghiệp.

Cùng với đó, hạn chế tăng trưởng tín dụng cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm khó doanh nghiệp. Chính vì thế, cần phát triển thị trường vốn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động nguồn lực xã hội, trong đó có việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cổ phiếu huy động vốn trên thị trường vốn ngay trong năm 2012.

Đối với thị trường chứng khoán, mở rộng giới hạn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đối với khu vực doanh nghiệp; đẩy mạnh việc bán cổ phần của Nhà nước tại các doanh nghiệp không thiết yếu; thực hiện nhanh việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước kể cả các doanh nghiệp lớn nhằm tăng tính thanh khoản trên thị trường.

Về vấn đề này, TS. Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị mặt bằng lãi suất năm 2012 cần giảm từ 4-5 điểm% so với hiện nay.

Để làm được điều này, trước mắt cần tập trung giải quyết bài toán thanh khoản. Trong tình hình hiện nay, việc tăng thanh khoản cho hệ thống một cách hợp lý, chủ yếu tập trung cho việc điều hòa, giải quyết những khó khăn về vốn khả dụng đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng cho đầu tư và tiêu dùng sẽ không gây hiệu ứng lạm phát. Đồng thời, có định hướng tập trung tín dụng đối với các ngành cần ưu tiên như nông nghiệp, chế biến, sản xuất xuất khẩu…vẫn cần tiếp tục thực hiện.

Do vậy, rất cần có những chính sách thích hợp để điều tiết thị trường liên ngân hàng, đưa thị trường này hoạt động trở lại theo chiều hướng tốt lên, khôi phục lại lòng tin của các TCTD và khai thông nguồn vốn trên thị trường này, từ đó đẩy nhanh tốc độ lưu chuyển vốn trong hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, dưới góc độ ngân hàng, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng bày tỏ quan điểm thiên về hướng duy trì chính sách thắt chặt, việc cho vay cũng phải cân nhắc chặt chẽ, tính toán đến sức khỏe kinh tế và doanh nghiệp, chưa vội nới lỏng, sẽ gây hậu quả lạm phát, trong khó khăn cũng là cơ hội thanh lọc cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Cùng chung quan điểm, TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng: việc hạ lãi suất huy động thấp hơn 11-12% cũng cần phải có sự cẩn trọng, xem xét các yếu tố khác, nếu không vô hình chung sẽ đẩy phần khó cho số đông người gửi tiền phải giải quyết các vấn đề thanh khoản thay cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, vấn đề tỷ giá cũng chưa cần thiết phải điều chỉnh mạnh để thúc đẩy xuất khẩu bởi cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là hàng thiết yếu, nông sản - tác động của tỷ giá là không nhiều. Tuy nhiên, do lạm phát liên tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài nên nếu chỉ điều chỉnh giảm giá VNĐ ở mức thấp sẽ tiếp tục duy trì tình trạng “VNĐ được định giá cao” (overvalued) có thể tạo sức ép lên tỷ giá trong dài hạn.

Theo TS. Ngoạn, trong năm 2012, tỷ giá chỉ biến động trong khoảng 5-6%. Tuy nhiên, do tỷ giá của Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng đáng kể của việc sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng nên để kiểm soát tốt tỷ giá phải có giải pháp để quản lý có hiệu quả thị trường vàng.

Hơn nữa, thời gian tới, Chính phủ cần có những biện pháp giảm bớt tác động xấu tới các doanh nghiệp. Theo đó, ổn định giá cả, tránh trưởng hợp đầu chu kỳ giá cao, các doanh nghiệp nhập đầu vào giá cao, trong khi cuối chu kỳ giảm tốc khá đột ngột, gây khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

(T.Hương)