Kinh tế Việt Nam chưa sẵn sàng để phục hồi đà tăng trưởng nhanh

Đó là nhận định của Ngân hàng HSBC về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam đầu tháng 8 trong một báo cáo mới nhất. Theo đó, Ngân hàng này nhận định khá thận trọng về sự phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Báo cáo được công bố đầu tháng 8 của Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC có tiêu đề "Chưa sẵn sàng để hồi phục” cho rằng: Để quay lại tỷ lệ tăng trưởng 7% như trước đây, cần nhiều cải cách để tận dụng tiềm năng về nhân khẩu học, nguồn lực tự nhiên và địa lý.

HSBC cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cắt giảm lãi suất thị trường mở OMO thêm 50 điểm xuống 5,5% vào ngày 19/7 và đưa Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) đi vào hoạt động ngày 26/7 khó có thể làm tăng lòng tin và thúc đẩy tăng trưởng. Về giải quyết nợ xấu, HSBC cho rằng, công ty VAMC đi vào hoạt động sẽ có hiệu quả không cao nếu không có sự nhận thức rõ về mức độ nợ xấu và nguồn vốn đủ mạnh. Vốn điều lệ của VAMC chỉ là 500 tỷ đồng, chưa bằng 1% so với một nửa tổng số nợ xấu mà công ty cần phải mua. Việc lùi thời hạn thực thi Thông tư 02 từ ngày có hiệu lực ban đầu là 1/6/2013 sang 1 năm sau đồng nghĩa với việc VAMC sẽ không có đầy đủ thông tin để thực hiện công việc của mình.

Cùng với đó, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của HSBC lại giảm thêm trong tháng 7 mặc dù với tốc độ chậm hơn; lạm phát tăng vượt mức kỳ vọng trong tháng 7 từ mức 6,7% lên mức 7,3% so với cùng kỳ năm trước do chi phí vận chuyển thúc đẩy. Đặc biệt, nguồn thu ngân sách yếu có thể là nguyên nhân khiến cho Chính phủ phải tăng giá các dịch vụ xã hội thiết yếu vào cuối Quý III/2013.

Trong khi đó, nhu cầu trong nước thấp, thể hiện qua việc tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức khiêm tốn 5% trong tháng 7; chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC giảm xuống dưới 50 điểm tháng thứ 3 liên tiếp vào tháng 7; nhu cầu yếu từ các nước khác đặc biệt là Trung Quốc khiến sản lượng giảm sút; doanh số bán lẻ tháng 7 chậm lại.

Lo ngại về lãi suất tăng cao ở Mỹ cũng đã làm suy yếu đồng VND và giá xăng dầu tăng cũng đẩy giá cả tăng lên. HSBC nhận định chi phí cho giáo dục và y tế có thể sẽ tăng lên trong Quý III một phần do áp lực nguồn thu ngân sách từ đầu năm tới nay bị chậm. Với khả năng giá cả tăng lên như vậy, HSBC đánh giá dư địa để cắt giảm lãi suất thêm nữa đã bị thu hẹp.

Chính vì thế, để giải quyết khó khăn, HSBC khuyến nghị cần thông qua các cải cách để thúc đẩy việc hình thành một hệ thống tài chính có thể tận dụng hiệu quả các nguồn lực, từ đó có thể hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Cần có một chiến lược thúc đẩy sản lượng nông nghiệp cao hơn và đẩy mạnh tăng trưởng nhờ vào hoạt động sản xuất.

(HTH)