Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 6,67% giai đoạn 2016-2020

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Dự báo tình hình kinh tế - xã hội phục vụ lập kế hoạch trung hạn trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, các chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sang năm 2016, nền kinh tế Việt Nam sẽ thoát khỏi giai đoạn suy giảm và bắt đầu bước vào chu kỳ phục hồi mới. Tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng hồi phục mạnh trong giai đoạn 2016 - 2020 với mức tăng dao động từ 6 - 6,67%.

Toàn cảnh Hội thảo.Toàn cảnh Hội thảo.

Theo Trung tâm thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), viễn cảnh kinh tế thế giới đến năm 2016 - 2020 đang thay đổi mạnh mẽ với nhiều xu thế quan trọng, trong đó liên kết kinh tế quốc tế sẽ ngày càng diễn ra nhanh chóng và đang dần thay đổi bản chất từ liên kết nội vùng, khu vực sang liên kết xuyên vùng, xuyên khu vực, điển hình như TPP, liên minh kinh tế Á - Âu; cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC).

Trong khi đó, mặc dù mức độ phục hồi chưa bền vững nhưng dòng vốn FDI sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo đó, FDI sẽ tăng từ 1,4 nghìn tỷ USD năm 2015 lên 1,5 nghìn tỷ USD trong năm 2016 và khoảng 1,7 tỷ USD trong năm 2017. Riêng tại Việt Nam, dòng vốn FDI gián tiếp được đẩy mạnh hơn khi Việt Nam tham gia ngày càng tích cực vào các hiệp định tự do hóa thương mại song phương (FTA) và đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Vì vậy, trong giai đoạn tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ thoát khỏi giai đoạn suy giảm và bắt đầu vào chu kỳ phục hồi mới. Tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng hồi phục mạnh trong giai đoạn 2016 – 2020 với mức tăng dao động từ 6 – 6,67% nhờ vào hàng loạt các yếu tố như: hỗ trợ giá hàng hóa, lực đẩy từ các doanh nghiệp FDI và nhu cầu bên ngoài cùng với những cải cách về thể chế của nền kinh tế sẽ phát huy hiệu quả. 

TS. Đặng Đức Anh - Ban Phân tích và Dự báo, Trung tâm thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra 3 kịch bản cho triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Theo đó, ở kịch bản trung bình, cũng là kịch bản chủ đạo, với nhiều khả năng xảy ra nhất. Giai đoạn 2016 - 2020 tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục ổn định ở mức trung bình 4%; tốc độ tăng đầu tư trung bình giai đoạn 7% và hệ thống tài chính khá ổn định, điều hành chính sách và tiền tệ linh hoạt. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt mức 6,67%/ năm và lạm phát khoảng 5%. 

Ở kịch bản cao, ít khả năng xảy ra hơn nhưng cũng có thể đạt được những kỳ vọng như kịch bản trung bình nhưng tiến trình cải cách cũng như chuyển đổi nền kinh tế được diễn ra mạnh mẽ hơn. Tăng trưởng kinh tế và lạm phát trung bình giai đoạn tương ứng là 7,04% và 6,1%.

Ở kịch bản thấp, tuy không nhiều khả năng nhưng vẫn có thể xảy ra nếu nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển như mô hình kinh tế cũ, những rủi ro nợ công và hệ thống tài chính ngày một lớn và nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng dựa vào tăng quy mô vốn và không khống chế được nhập siêu, tốc độ tăng trưởng kinh tế thể chỉ ở mức là 6% và lạm phát có thể tăng cao trở lại 7%.

Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, Trưởng khoa Kinh tế phát triển, ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), để triển vọng kinh tế Việt Nam tránh xa kịch bản thấp thì điều sống còn là phải nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.

Còn TS Lưu Bích Hồ - Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng thiên về kịch bản mức tăng trưởng trung bình. Bởi kịch bản thấp dấy lên lo ngại về vấn đề lao động - việc làm, kịch bản cao khó có thể kết hợp hai yếu tố tái cơ cấu và tăng trưởng. TS Lưu Bích Hồ cho rằng, điều tiên quyết trong bối cảnh hội nhập quốc tế là đổi mới tư duy, thể chế và bộ máy tổ chức thực hiện trong nền kinh tế. Trong đó, tái cơ cấu về công nghiệp là vấn đề cốt lõi để tăng trưởng trong thời gian sắp tới.

“Năm năm sắp tới sẽ là tiền đề để 5 năm sau đó chúng ta bật lên.” - TS. Lưu Bích Hồ nhấn mạnh.

(T.Ngà)