KOICA viện trợ vốn ODA nâng cao năng lực phát triển cho tỉnh Lào Cai

Hôm nay, ngày 22/2/2013, Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc - cơ quan chuyên trách hỗ trợ vốn vay không hoàn lại của chính phủ Hàn Quốc (gọi tắt là KOICA) đã cùng với tỉnh Lào Cai - tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ “Chương trình hạnh phúc”.

Quang cảnh lế ký.Quang cảnh lế ký.

Buổi lễ diễn ra với sự tham gia của đại diện hai bên. Phía Việt Nam có ông Bùi Quang Vinh - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Văn Vịnh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai. Đại diện phía Hàn Quốc có ông Ha Chan Ho - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim In - Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam.

Theo như nội dung của Biên bản ghi nhớ, KOICA và tỉnh Lào Cai sẽ tập trung hợp tác trên ba lĩnh vực: y tế, giáo dục và phát triển khu vực với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua đào tạo và nâng cao nguồn năng lực cần thiết cho sự phát triển không ngừng của kinh tế xã hội.

Lào Cai là có tỷ lệ hộ nghèo cao tại Việt Nam trong đó 70% hộ nghèo là người dân tộc thiểu số, y tế; giáo dục; an sinh xã hội yếu, mức thu nhập của người dân thấp. Tuy nhiên, Do có đường biên giới với Trung Quốc và tuyến đường cao tốc nối Côn Minh Trung Quốc - Lào Cai - Hải Phòng hiện đang được xây dựng nên tỉnh Lào Cai được kỳ vọng là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển.

“Chương trình hạnh phúc” có ý nghĩa to lớn trong việc phản ánh “Tuyên bố đối tác Busan về hiệu quả viện trợ” để xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện thông qua việc hỗ trợ phát triển nông thôn và chương trình viện trợ ODA trên nhiều hình thức bằng việc chia sẻ kinh nghiệm thành công của cuộc vận động “Saemaul” tại khu vực có tỷ lệ hộ nghèo cao của Việt Nam.

(T.Hương)