Korea Desk: Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cho DN Hàn Quốc vào Việt Nam

Trong những năm qua, Hàn Quốc luôn là một trong số các quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, cả về lượng dự án và số vốn đầu tư. Để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài -Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã thành lập Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc (Korea Desk) nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam.

Korea Desk: Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cho DN Hàn Quốc vào Việt Nam.Korea Desk: Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cho DN Hàn Quốc vào Việt Nam.

Tại buổi giới thiệu về Korea Desk hôm nay, ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đánh giá, trong những năm qua, Hàn Quốc luôn là một trong số các quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, cả về lượng dự án và số vốn đầu tư. trước đây, Việt Nam liên tục nhập siêu trong thời gian dài. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, Việt Nam đã trở thành nước xuất siêu. Trong thành công đó có đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, sự tham gia của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam được coi như “điểm sáng” đầu tư.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, 10 tháng đầu năm năm 2014, Hàn Quốc đã đầu tư 415 dự án mới và có 129 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 3,6 tỷ USD, đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2014, đa phần các dự án của Hàn Quốc tập trung trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Hàn Quốc đã có 271 dự án cấp mới và 106 dự án tăng vốn trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn cấp mới và tăng vốn trong lĩnh vực này là 3,07 tỷ USD, chiếm 85,1% tổng vốn đăng ký của Hàn Quốc tại Việt Nam. Tiếp đó là ngành kinh doanh bất động sản, ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng chiếm tỷ trọng tương đối.

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam một cách hiệu quả như giới thiệu các địa điểm triển khai dự án; hướng dẫn thông tin về quy trình thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc... việc thành lập Korea Desk đặt tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc là thực sự cần thiết.

Ông Đỗ Nhất Hoàng- Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, Korea Desk hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc nhằm trợ giúp thông tin và tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là nơi kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc với các cơ quan bộ, ngành và địa phương của Việt Nam. Mặt khác, đây sẽ là đầu mối tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp khi gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu thị trường hoặc đầu tư tại Việt Nam.

(T.Hương)