Ký hợp đồng tín dụng 220 triệu USD tài trợ vốn cho dự án nhà máy đạm lớn nhất Việt Nam

Tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa ký Hợp đồng tín dụng trị giá 220 triệu USD tài trợ vốn cho Dự án Nhà máy Đạm Cà Mau - dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân đạm lớn nhất Việt Nam.

Ký hợp đồng tín dụng 220 triệu USD tài trợ vốn cho dự án nhà máy đạm lớn nhất Việt Nam

Công suất thiết kế 800.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 900 triệu USD nhằm bảo đảm cung cấp ổn định phân đạm cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Công nghệ được sử dụng cho nhà máy là công nghệ tiên tiến được cung cấp bởi các nhà cung cấp bản quyền công nghệ có uy tín trên thế giới và đã được áp dụng tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Thực tế đã chứng minh với cấu hình công nghệ này nhà máy hoạt động ổn định và cho năng suất, chất lượng sản phẩm cao như đánh giá tổng kết 5 năm hoạt động của Nhà máy Đạm Phú Mỹ vừa qua.
 
Hiện nay các dự án Điện và Đường ống trong cụm Dự án Khí - Điện - Đạm Cà Mau đã hoàn thành do đó Dự án Đạm Cà Mau được thừa hưởng các ưu thế về cơ sở vật chất, hạ tầng khu công nghiệp, như cảng nhập thiết bị, đường vận chuyển, bãi tập kết vật liệu, khu nhà hành chính, khu nhà ở cán bộ công nhân viên, điện nước thi công, hệ thống thông tin liên lạc. Nguồn nhân lực có kinh nghiệm từ Dự án Khí, Dự án Điện và Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã được điều động để tham gia vào Dự án Đạm Cà Mau.
 
Về tương lai khi Nhà máy Đạm Cà Mau hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu phân đạm của thị trường tiêu thụ là địa bàn các tỉnh Tây Nam, một trong những nơi sản xuất lúa gạo và tiêu thụ phân bón lớn nhất trong cả nước.
 
Sau Hợp đồng tài trợ vốn trị giá 200 triệu USD cho Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được ký vào tháng 4/2009, đây là Hợp đồng tín dụng thứ 2 trong năm nay được ký giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng Công thương Việt Nam, đánh dấu bước phát triển vững mạnh trong quan hệ lâu dài của hai bên và thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của Ngân hàng Công thương nói riêng cũng như các ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài nói chung trong việc tài trợ vốn cho các dự án của Tập đoàn Dầu khí.
 
(Theo Báo Kinh tế Việt Nam)