Ký kết các hiệp định vay vốn trị giá 29 triệu USD từ Quỹ SFD

Sáng nay (5/12),được sự đồng ý của Chính phủ hai nước, ông Trương Chí Trung, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và ông Yousef I Al-Bassam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út (SFD) đã ký các hiệp định vay vốn Quỹ SFD với tổng trị giá giá 109 triệu Saudi Riyal (Rian Ả rập Xê Út), tương đương khoảng 29 triệu USD.

Toàn cảnh lễ ký kết các hiệp định diễn ra sáng ngày 5/12 tại Hà Nội.Toàn cảnh lễ ký kết các hiệp định diễn ra sáng ngày 5/12 tại Hà Nội.

Các hiệp định vay vốn Quỹ SFD được sử dung để thực hiện: Dự án Đường đến trung tâm xã Tân Yên của tỉnh Lạng Sơn, Dự án Mở rộng bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, Dự án Mở rộng trường cao đẳng nghề tỉnh Hà Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Quỹ SFD đối với sự phát triển kinh tế, hạ tầng của Việt Nam trong suốt thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ của SFD trong thời gian tới. Bộ Tài chính Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các địa phương quản lý và sử dụng nguồn vốn hỗ trợ này chặt chẽ để triển khai các dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Tính đến thời điểm hiện nay, thông qua Quỹ SFD, tổng số vốn Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út tài trợ cho Việt Nam lên đến 427 triệu Saudi Riyal (tương đương khoảng 114 triệu USD) với 9 dự án. Các dự án sử dụng vốn vay của Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út tập trung vào các lĩnh vực như cải tạo cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế như Bắc Kạn, Ninh Thuận, Quảng Trị, Phú Yên, Nghệ An, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Nam.

Nguồn vốn vay từ Quỹ Phát triển Ả Rập Xê Út là sự hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo cũng như góp phần vào mục tiêu chung trong nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.Việc ký kết các Hiệp định vay lần này cũng là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp và tiềm năng hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Vương Quốc Ả Rập Xê Út trong tương lai.

(Thanh Huyền)